Những cuôc gọi và tweets của Trump về chính sách đối ngoại đe doạ đối thủ và đồng minh

voi-vang-khien-chien-dich-o-yemen-cua-ong-trum-that-bai_2135351

An-Dinh theo USA TODAY. 2/2/17. Montreal Viet News

 

(Photo: Alex Brandon, AP)

Dường như ông theo đuổi đến cùng cam kết  của mình về chính sách đối ngoại mạnh mẽ, Tổng thống Trump đã dùng hai tuần đầu tiên ở văn phòng để gởi Iran 1″ cảnh báo” từ Hoa Kỳ, dẹp chương trình người tị nạn, và tham dự các cuộc điện thoại được cho là gây tranh cãi, đôi khi đe dọa, với các nhà lãnh đạo hai các đồng minh của Hoa Kỳ – Úc và Mê – xi – cô.

Cố vấn an ninh quốc gia của Trump công bố thông báo về Iran họm Thứ Tư qua một bản báo cáo về Teheran phóng tên lửa , trong khi bị rò rỉ tài liệu về những cuộc gọi giữa Trump và tổng thống  Mê – xi – cô và Úc trên vấn đề căng thẳng của buôn bán ma túy, nhập cư, và người tị nạn.

” Iran đã chính thức nhận THÔNG CÁO cho việc bắn hoả tiễn đạn đạo. Đáng lẽ phải lấy làm mừng cho thoả thuận khủng khiếp Hoa Kỳ đã làm với họ!” Trumps tweet hômThứ Năm, nói về thoả thuận hạt nhân với Tehran được ký bởi chính quyền Obama. Michael Flynn, trung tướng Quân đội nghỉ hưu, là cố vấn an ninh quốc gia của Trump, gửi Iran thông điệp cùng ngày Thứ Tư.

Theo hợp đồng, Hoa Kỳ và đồng minh giảm hình phạt trên Iran khi nước này chịu ngưng xây dựng vũ khí hạt nhân.

Doạ hủy bỏ thoả thuận trên trong chiến dịch tranh cử tổng thống của ông, Trump cũng tweet rằng ” Iran sắp hết hoạt động được nữa và sẵn sàng sụp đổ cho đến Hoa Kỳ đi đến và cho nó con đường sống dưới Thoả thuận Iran : 150 tỷ đô-la Mỹ.”

Trump, người cam kết một “Nước Mỹ trước tiên” trong chính sách đối ngoại trong cuộc vận động của mình, cũng cho biết ông đang xem xét một thỏa thuận ngoại giao, với Úc trong đó Hoa Kỳ sẽ lấy 1.250 người tị nạn được tổ chức tại một trung tâm giam giữ của Úc.

 

“Bạn có tin được không?” Trump đã tweet. “Chính quyền Obama chấp nhận lấy hàng ngàn người nhập cư bất hợp pháp từ Úc. Tại sao? Tôi sẽ nghiên cứu thỏa thuận ngu ngốc này!”

Trump đã lên tiếng sau báo cáo của một cuộc điện căng thẳng thứ Bảy giữa Trump và Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull.

The Washington Post đưa tin rằng Trump “thổi” Turnbull về thoả thuận người tị nạn và” tự hào về tầm quan trọng của chiến thắng bầu cử của mình, theo các quan chức cấp cao của Mỹ tóm lược cuộc trao đổi Thứ bảy. Sau đó,  dự kiến được gọi trong một tiếng, Trump đột ngột chấm dứt nó sau 25 phút .” Cuộc gọi điện thoại đã diễn ra thứ Bảy, một ngày sau khi Trump đã ký lệnh cấm nhập cảnh vào Hoa Kỳ đối với người  đến từ bảy quốc gia Hồi giáo.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bộ gõ AVIM-Reloaded