Vịnh Cam Đai

vinh-cam-ranh

Đi tiểu bậy, nhiều người bị phạt tiền, phải lấy nước dội sạch

Mặc dù mức phạt khá cao đối với hành vi tiểu tiện không đúng nơi quy định tuy nhiên nhiều người thiếu ý thức vẫn thường xuyên vi phạm

Tại địa bàn trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh, lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra xử lý nhiều trường hợp vi phạm. Công tác tuyên truyền nhắc nhở cũng được thực hiện nhằm nâng cao ý thức của người dân, xây dựng hình ảnh văn hóa đẹp cho thành phố.

Khu vực vòng xoay Cống Quỳnh – Nguyễn Cư Trinh, Quận 1 thường xuyên xảy ra tình trạng người đi đường lợi dụng chỗ tập trung rác có nhiều góc khuất để tiểu bậy, xả rác bừa bãi.

Ghi nhận tại khu vực này vào sáng 10/2, lực lượng quản lý trật tự đô thị đã nhắc nhở, lập biên bản hành vi vi phạm quả tang và xử lý hàng chục trường hợp. Đa số khi bị bắt quả tang, người vi phạm viện đủ lý do hoặc không thừa nhận.

di tieu bay nhieu nguoi bi phat tien phai lay nuoc doi sach hinh 1
Nhiều người bị nhắc nhở, xử phạt sau khi bị phát hiện tiểu bậy

Để việc xử lý mang tính thuyết phục thì người vi phạm đều được cho xem lại clip hoặc hình ảnh vi phạm của mình. Riêng đối với một số trường hợp tái vi phạm đều bị xử lý theo hình thức tăng nặng với mức phạt cao gấp nhiều lần.

Ông Lê Thanh Minh, một người vi phạm nói: “Tôi nhìn nhận được lỗi của mình. Thực ra thì mình phải hiểu Thông tư này, do đi làm nên không hiểu biết. Mình dân lao động suốt ngày kiếm cơm, chạy xe ôm. Lần đầu tiên vi phạm được nhắc nhở, tôi cũng nhận lỗi được tuyên truyền mình hiểu hơn và rất cảm kích”.

Nhiều người dân sống gần khu vực trên cho rằng: Ngoài việc kiểm tra xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường thì những cơ quan chức năng khác cũng nên kiểm tra những khu vực có góc khuất, không cho đậu xe ô tô hoặc bố trí sắp xếp lại các xe rác tại đây ngăn nắp, hợp lý hơn không để người dân lợi dụng bỏ rác.

Ông Lê Thành Sơn, một người dân nói: “Những thùng rác nên bố trí hợp lý hơn, gần khu dân cư hơn để người dân có nhu cầu họ bỏ rác thuận lợi. Nên bố trí thêm nhiều nhà vệ sinh công cộng, cố định hay di động, để bà con có chỗ giải quyết nhu cầu riêng”.

di tieu bay nhieu nguoi bi phat tien phai lay nuoc doi sach hinh 2
Không những bị xử phạt, người đàn ông này còn phải đi xin nước dội sạch chỗ tiểu bậy

Theo ông Phạm Tấn Long, Tổ trưởng Tổ Quản lý địa bàn, Đội Quản lý trật tự đô thị Quận 1: Từ trước Tết đến nay đã xử lý nghiêm hàng trăm trường hợp vi phạm. Việc kiểm tra xử phạt đều chặt chẽ, quy trình xử phạt một người vi phạm các hành vi này là lực lượng trật tự đô thì phải có nhân chứng rõ ràng, quay phim chụp hình hành vi vi phạm rồi thông báo cho người vi phạm biết.

Sau đó, tùy theo mức độ tăng nặng hay giảm nhẹ mà có biện pháp xử lý cho hợp tình, hợp lý. Trước đây, hành vi tiểu tiện, bỏ rác nơi công cộng không đúng quy định bị xử phạt ở mức 200 đến 300 nghìn đồng. Tuy nhiên kể từ ngày 1/2/2017, hành vi vệ sinh cá nhân (tiểu tiện, đại tiện) không đúng nơi quy định tại nơi công cộng sẽ bị phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng; vứt, thải, bỏ rác sinh hoạt không đúng nơi quy định có thể bị phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng. Một số trường hợp phạm lỗi lần đầu được nhắc nhở, bắt ký cam kết không tái phạm.

Ông Phạm Tấn Long nói: “Một số trường hợp anh em phát hiện áp dụng hình thức cảnh cáo, bắt đi lấy nước rửa sạch khu vực vừa đi tiểu bậy. Chúng tôi xử lý rất nhiều trường hợp, do đó tình trạng này đã giảm đi rất nhiều”.

Cũng theo Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường thì hành vi vứt, thải rác sinh hoạt trên vỉa hè, đường phố đặc biệt là đổ rác nước thải vào hệ thống thoát nước thải đô thị hoặc hệ thống thoát nước mặt trong khu vực đô thị sẽ bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 7 triệu đồng.

Theo VOA.VN

Thư giản

Kết quả là gần đây khách du lịch nước ngoài ở Việt Nam thường xuyên tìm hỏi tư vấn các trung tâm du lịch, những khách sạn hay tour về một địa danh “nổi tiếng” ở Việt Nam, một thắng cảnh được quảng bá đầy đường nhiều hơn cả  Vịnh Cam Ranh, Vịnh Hạ Long ( Ha Long Bay, Cam Ranh Bay). Người nước ngoài nói rằng dùng google tìm cũng chịu, không tìm ra địa danh vịnh Cam Đai, chỉ thấy vịnhCam Ranh nhưng đâu đâu từ Bắc chí Nam cũng thấy bảng quảng cáo Cam Đai Bay ( Cấm Đái Bậy)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bộ gõ AVIM-Reloaded