Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo thách thức tổng thống Trump đang tiếp thủ tướng Nhật

ten_lua_zsbg

Triều Tiên sáng 12/2 phóng thử một quả tên lửa đạn đạo- vụ thử đầu tiên trong năm 2017-  trêu ngưoi chính quyền của Tổng thống Donald Trump trong lúc tiếp đải thủ tướng Nhật.

Vụ thử tên lửa này diễn ra trong lúc Tổng thống Mỹ Donald Trump đang ăn tối tiếp đải Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Florida

Lần thử tên lửa này cũng diễn ra vài ngày trước sinh nhật bố nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un- cố Chủ tịch Kim Jong-il.

trieu tien bat ngo phong ten lua sau cuoc gap donald trump - shinzo abe hinh 1
Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Donald Trump và các quan chức Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Mỹ vẫn chưa đưa ra bình luận chính thức nào về vụ thử tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Trong khi đó, Bộ Tổng tham mưu Liên quân Hàn Quốc ra tuyên bố nêu rõ, quả tên lửa được phóng đi từ khu vực Banghyon, phía Bắc tỉnh Pyongan của Triều Tiên. Đây cũng là nơi Triều Tiên thử quả tên lửa tầm trung Musudan trong các ngày 15 và 20/10/2016.

Giới chức quân sự Hàn Quốc cho biết phi đạn được phóng vào lúc 7 giờ 55 phút sáng giờ địa phương (2255 thứ Bảy giờ UTC) từ một địa điểm quân sự tại Banghyeon – cùng nơi mà Bắc thử nghiệm phóng phi đạn Musudan hai lần hồi tháng 10. Phi đạn này ước tính có tầm bắn khoảng 3.000 km.

Giới chức cho biết phi đạn vượt qua bán đảo Triều Tiên từ địa điểm phóng ở miền tây Bắc Triều Tiên và bay về phía đông bên trên Biển Nhật Bản, sau khi vượt một quãng đường khoảng 500 kilômét.

Trước đó, trong năm 2016, Triều Tiên đã thực hiện 2 vụ thử hạt nhân và rất nhiều vụ thử tên lửa nhằm mở rộng quy mô chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa của nước này.

Trong diễn văn đọc nhân dịp Năm mới 2017, ông Kim Jong-un khẳng định, Triều Tiên đã tiến tới “giai đoạn cuối cùng” trong việc phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa hoàn toàn có khả năng chạm đến lãnh thổ Mỹ.

Dù khá kín tiếng về việc chuyển giao quyền lực tại Mỹ, truyền thông Triều Tiên vẫn lên tiếng kêu gọi Mỹ dừng “chính sách thù địch” nhằm vào nước này và khẳng định sẽ vẫn tiếp tục phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa cho đến khi Mỹ thay đổi chính sách ngoại giao của mình.

Vài ngày trước khi diễn ra vụ thử tên lửa mới nhất này, Triều Tiên đã công bố kế hoạch tăng cường các vụ thử tên lửa mà theo nước này là “hoàn toàn vì mục đích phòng vệ”. Tuy nhiên, tuyên bố của phía Triều Tiên đã vấp phải sự chỉ trích của các nước nghi ngờ rằng, Triều Tiên sử dụng công nghệ lưỡng dụng trong việc này để phát triển các loại tên lửa tấn công.

Quân đội Hàn Quốc cho biết thêm đang phối hợp với Mỹ phân tích kỹ lưỡng các chi tiết để xem đây có phải là một tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan hay không.  Triều Tiên đã phóng thử tên lửa Musudan 8 lần trong năm 2016, nhưng hầu hết đều thất bại. Một trong số vụ phóng này được coi là thành công nhất cũng chỉ đưa tên lửa đi 400km, dài hơn một nửa khoảng cách từ Triều Tiên đến Nhật Bản. Theo các nguồn tin, một quả tên lửa Musudan của Triều Tiên có tầm bắn thiết kế từ 2.500 -4.000km, có thể tấn công các mục tiêu tại Nhật Bản và Hàn Quốc, song không thể vươn tới các căn cứ quân sự của Mỹ tại đảo Guam ở Thái Bình Dương.

Dù vậy, các nhà phân tích vẫn có quan điểm hết sức khác biệt về việc Triều Tiên đã sở hữu tên lửa tầm xa đáng tin cậy có thể gắn đầu đạn hạt nhân để tấn công các mục tiêu trên lãnh thổ Mỹ hay chưa.

Tổng thống tạm quyền của Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn nhấn mạnh, Hàn Quốc sẽ trừng phạt Triều Tiên vì vụ phóng tên lửa nói trên, tuy nhiên, ông không nêu rõ các biện pháp trừng phạt./.

 Tổng thống Mỹ và Thủ tướng Nhật họp báo sau vụ phóng tên lửa của Triều Tiên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bộ gõ AVIM-Reloaded