Nga lo Donald Trump bị ám sát hoặc bị lật đổ

images1884908_trump1

Nga lo Donald Trump bị ám sát hoặc bị lật đổ

Chính phủ Nga lo lắng Tổng thống Donald Trump sẽ bị ám sát hoặc buộc phải rời khỏi Nhà Trắng trước khi nhiệm kỳ của ông. Sự lo lắng bắt đầu từ việc chính quyền của Trump đã bị chỉ trích vì mối quan hệ thân thiết với điện Kremlin và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tờ tạp chí Foreign Policy viết tuần này như sau: “Điều khiến điện Kremlin lo ngại nhất hiện nay là Tổng thống Donald Trump có thể bị lật đổ hoặc thậm chí bị giết hại. Giới nội bộ trong điện Kremlin tin rằng, việc ông Trump bị lật đổ chắc chắn sẽ dẫn đến một chiến dịch chống Nga mạnh mẽ của cả hai đảng ở Washington. Điện Kremlin biết rất rõ rằng những người của Đảng Dân chủ muốn sử dụng Nga để làm mất uy tín và có thể là để luận tội ông Trump trong khi giới lãnh đạo trong Đảng Cộng hòa muốn sử dụng Nga để trừng phạt và hạ bệ ông Trump. Chính phủ Nga tất nhiên không chỉ lo ngại về sự sụp đổ của ông Trump mà còn lo ngại về khả năng ông này có thể sẽ buộc phải thay đổi, chuyến sang lập trường chống Nga mạnh mẽ để làm hòa với những lãnh đạo diều hâu trong Đảng Cộng hòa ở Quốc hội”.

Thượng viện Cộng hòa đã kêu gọi một cuộc điều tra về mối quan hệ của Trump với Putin sau khi cựu cố vấn an ninh quốc gia của tổng thống, Michael Flynn, đã từ chức hôm thứ hai bởi vì các cuộc thảo luận của ông với Moscow về biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ. Flynn đã bị buộc tội nói dối giới chức cấp cao ở Nhà Trắng về các chi tiết của những cuộc hội thoại.

Giới nghị sĩ Mỹ có công cụ để có thể truất quyền Tổng thống Trump. Điều khoản sửa đổi số 25 của Hiến pháp Mỹ đã nêu chi tiết cách thức các nghị sĩ có thể truất quyền một Tổng thống. Nếu ông Trump bị lật đổ, người lên thay thế ông sẽ là Phó Tổng thống Mike Pence. Mặc dù ông Pence rất được lòng các thành viên trong Đảng Cộng hòa ở Quốc hội nhưng giới phân tích tin rằng Hạ viện và Thượng viện Mỹ sẽ không tìm cách lật đổ ông Trump.

Có lẽ  ám sát là mối quan tâm lớn hơn. Vào tháng Giêng, một người đàn ông vô gia cư ở Florida đã bị bắt vì tạo ra một đoạn video trong đó ông đe dọa sẽ giết Trump tại Lễ nhậm chức của ông ở Washington. Trong khi đó, FBI đã theo dõi các mối đe dọa tiềm năng khác sau khi người sử dụng Twitter đã nhiều lần kêu gọi ám sát Tổng thống Mỹ

Tổng thống Donald Trump cùng với các quan chức cấp cao khác trong chính quyền Mỹ
Tổng thống Donald Trump cùng với các quan chức cấp cao khác trong chính quyền Mỹ

 

 

Theo IBT

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bộ gõ AVIM-Reloaded