Tổng thống Trump sẽ xây dựng quân đội lớn nhất trong lịch sử Mỹ

donald-trump-1487988243731

Trong bài phát biểu đáng chú ý ngày 24/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cam kết đề xuất ngân sách khổng lồ cho một trong những “cuộc xây dựng quân đội lớn nhất trong lịch sử Mỹ”.

 Ông Trump phát biểu tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) ở ngoại ô Washington ngày 24/2 (Ảnh: Reuters)

Ông Trump phát biểu tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) ở ngoại ô Washington ngày 24/2 (Ảnh: Reuters)

Phát biểu hôm qua tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) ở ngoại ô Washington hôm qua, trước khi ông có bài phát biểu quan trọng trước quốc hội vào tuần tới, ông chủ Nhà Trắng đã phác thảo các kế hoạch nhằm tăng cường quân đội Mỹ.

“Chúng tôi sẽ đưa ra một đề xuất ngân sách khổng lồ cho quân đội và chúng tôi sẽ nâng cấp mạnh mẽ toàn bộ quân đội”, AFP dẫn lời nhà lãnh đạo Mỹ Donald Trump.

Ông Trump cho hay ông muốn nâng cấp quân đội cả ở khả năng tấn công và phòng vệ, với một đề xuất ngân sách lớn gửi tới Quốc hội để đưa quân đội Mỹ “lớn hơn, tốt hơn và mạnh mẽ hơn bao giờ hết”.

“Và hi vọng chúng ta sẽ không bao giờ phải sử dụng đến nó, nhưng không ai có thể làm phiền chúng ta. Không ai cả. Đó sẽ là một trong những cuộc gây dựng quân đội lớn nhất trong lịch sử Mỹ”, ông Trump nhấn mạnh.

Những bình luận mạnh mẽ của ông Trump diễn ra sau khi nhà lãnh đạo Mỹ hồi tháng trước ký một sắc lệnh để bắt đầu gia tăng quy mô của các lực lượng vũ trang Mỹ, cam kết bổ sung các máy bay, tàu hải quân mới và các nguồn lực cho Lầu Năm Góc.

Sắc lệnh không nói chi tiết, nhưng ông Trump đã nói rõ trong chiến dịch tranh cử hồi năm ngoái và trong những tuần gần đây rằng ông muốn tăng cường nhân lực của quân đội và mở rộng các phi đội máy bay và hạm đội tàu chiến.

Các quan chức hàng đầu của quân đội trong những tuần gần đây cũng lên tiếng về sự thiếu hụt nhân sự và thiết bị, vốn gây ra mối đe dọa đối với nhuệ khí và sự sẵn sàng hoạt động của quân đội.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump đã thường xuyên chỉ trích điều mà ông gọi là một nền quân đội Mỹ yếu kém và cho rằng Mỹ không còn khả năng giành chiến thắng trong các cuộc chiến.

“Sẽ không ai còn dám nghi ngờ sức mạnh quân sự của chúng ta nữa”, ông Trump tuyên bố tại hội nghị hôm qua. “Chúng ta tin vào hòa bình thông qua sức mạnh. Và đó là điều chúng ta sẽ có”.

Theo AFP, quân đội Mỹ hiện là lực lượng quân sự mạnh nhất và tốn kém nhất. Mỹ có các căn cứ trải rộng khắp toàn cầu, với ngân sách quốc phòng hàng năm lên tới trên 600 tỷ USD và có khoảng 1,3 triệu quân.

Chi tiêu quân sự của Mỹ chiếm khoảng 3,3% GDP và đảng Cộng hòa muốn chi tiêu nhiều hơn cho quân đội, mặc dù không rõ ngân sách bổ sung sẽ được lấy ở đâu, nhất là nếu chính quyền Trump cắt giảm thuế

Tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bộ gõ AVIM-Reloaded