“Hey Chinois!” Không trả lời, một ông Việt bị cảnh sát Montreal đánh và còng tay về bót

qui_nous_prot_618 (1)

Cảnh sát Montreal đã đối xử thiếu tôn trọng  và bất công với một người Việt khi gọi ông là : Hey Chinois, và bắt ông ta trình giấy tờ trong lúc đang chạy jogging. Tòa phán vô tội.

An Dinh, Montreal Viet News

 

Một thẩm phán đã đồng ý với một người đàn ông gốc Việt về việc ông từ chối xác nhận tên tuổi với hai sĩ quan cảnh sát Montreal,  là những người thiếu tôn trọng anh ấy bằng cách gọi ông là “Hey, Chinois, hein thằng Tàu kia.” gợi nhớ lại những năm trong tù dưới chế độ cộng sản.
“Tôi chưa bao giờ trải qua một điều như vậy ở Canada trong 25 năm qua”, ông Nguyễn Quốc Minh, cảm nhận được sự phẩn nộ qua  giọng nói rụt rè của ông.
Ông Nguyên là một người sống mẩu mực, không có vẻ một người có tiền án hình sự. 62 tuổi, một cư dân của Ahuntsic đã được đào tạo để trở thành một linh mục.

Photo Journaldemontreal

“Đây là một người đàn ông vô cùng hữu ích, người thích giúp đỡ người nghèo” Alain Vaillancourt, mục sư của nhà thờ Marie-Reine-du-Monde mô tả.

Do đó, đã không có cơ sở để tin rằng ông Nguyễn bị bắt vì cản trở công việc của một nhân viên cảnh sát vào ngày 27 tháng 2 năm 2015. Trong một quyết định được công bố vào ngày 14 tháng Hai, một thẩm phán Montreal đã tha bổng cho ông Minh.
“Tôi không do dự để tin tưởng bị cáo”, ông Randall Richmond thẩm phán của Tòa án thành phố đã viết.
Sự việc xảy ra vào một buổi sáng đầy tuyết. Ông Nguyễn ra nhà như bình thường để chạy bộ và tập thái cực, nhưng ông chạy trên đường vì vỉa hè đóng băng nhiều quá.
Sau đó, ông đã chạy qua 2 nhân viên tên Livio Pasin và Justin Desroches,  cảnh sát của thành phố Montreal (SPVM), trong đó có một người nói với ông Minh là chạy trên vỉa hè. Một trong những cảnh viên gọi ông”Hey, thằng Tàu, Hey Chinois!”. Ông không trả lời vì ông là người Việt Nam đồng thời cảm nhận bị miệt thị và bị xúc phạm. Cảnh sát sau đó dùngvủ lực chế ngự và buộc ông phải xác định nhân thân. Ông Nguyễn từ chối. Sau đó viên cảnh sát to lớn đã đánh ông vào lưng và còng tay ông chở về đồn.  Khi tới đồn, họ bảo rằng; “cho ông một cơ hội đễ xác nhận nhân thân hoặc sẽ bị tống giam chờ hầu tòa.” Ông Minh yêu cầu được nói chuyện với luật sư. Và sau cùng bị giử những ngày cuối tuần trước khi được phóng thích chờ ngày ra tòa xét sử. Đó là chuyện sảy ra vào một buổi sáng thứ Sáu năm 2015.
“Chúng tôi coi đây là một sự thiếu tôn trọng và lịch sự, và tin rằng ông là nạn nhân của xử bất công và thậm chí phân biệt chủng tộc,” bản án cho thấy.
Đặc biệt là khi nó gợi nhớ về những bất công, ông đã sống ở Việt Nam trước khi được chấp nhận như là một người tị nạn tại Canada. Bởi vì như một người Công giáo, ông phải chịu sự đàn áp của chế độ cộng sản và ông đã trải qua bốn năm tù. Đáp lại, các Kitô hữu sử dụng sự im lặng như một kháng bác thụ động.
“Ở đất nước chúng tôi, chúng tôi không có quyền. Vì vậy, tôi đã làm như Chúa Giêsu trước Philatô, “ông nói với các thẩm phán.
Do đó, cảnh sát quyết định còng tay anh và đưa anh ta đến đồn cảnh sát, nơi mà họ vẫn không thể xác định nhân thân. Vì là trong bộ đồ chạy bộ, ông không có mang ID.
Ông được yêu cầu nói chuyện với một luật sư trên điện thoại. Ông từ chối, không tin rằng đó là một luật sư thực. Trong lần xuất hiện của mình, ông vẫn từ chối nêu tên.
Vì vậy, ông đã ở mấy ngày cuối tuần trong tù, tất cả chỉ vì cảnh sát muốn phạt ông ta một vé phạt $ 15 vì đã chạy trên đường.
Tuy nhiên, thẩm phán tham khảo ý kiến luật an toàn đường bộ, cho phép đi bộ trên đường phố nếu các đường phố là không an toàn, như khi đóng băng.
“Ông Nguyễn từ chối cho biết tên vì quyền lợi của mình bị xâm phạm. Ông không có ý định gây khó khăn cho công việc của một nhân viên cảnh sát, “Richmond nói trước tòa ông không có tội.

Sau 2 năm chờ đợi để tòa tuyên án ông vô tội, ông Minh đã phải chuyển nhà và sống trong những đêm mất ngủ và cuộc sống bị ảnh hưởng vì sự việc.
Ông Nguyễn chờ đợi phán quyết của Tòa án để nộp đơn khiếu nại về đạo đức nghề nghiệp, những gì ông sẽ làm ngay. SPVM đã không trả lời các cuộc gọi của phóng viên.

Trả lời phóng viên sau đó, ông Minh nói rằng: ” bây giờ khi gặp cảnh sát, tôi thật lo sợ”. Một cuộc khủng hoảng niềm tin cho giá trị đạo đức của nhân viên cảnh sát mà từ lâu nay mang nhiều tai tiếng. Còn nhớ năm ngoái, cảnh sát Toronto đã hăm dọa đòi tước điện thoại và cấm quay phim khi các cảnh sát dùng súng taser bắn một người tình nghi đã bị khống chế nằm trên đường. Một vụ lạm dụng chức vụ khác sảy ra cùng năm ở giao lộ McGill và Sherbrooke.
► Vụ án này diễn ra vào một thời điểm xấu cho SPVM, vật lộn với khủng hoảng niềm tin sau khi cựu cảnh sát cáo buộc rằng các Phòng Nội vụ nội bộ đã sản xuất bằng chứng để buộc tội.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bộ gõ AVIM-Reloaded