Bay Đi Thoáng Mây Mù – truyện dài Phạm Lệ An

Chương 5

Khoảng thời gian sau, đó là thời gian mà Như cảm thấy sung sướng nhất, hạnh phúc tưởng đã đánh mất lại tìm được trở về, còn có vẻ dạt dào hơn lúc trước. Thì giờ rảnh rỗi Khải đều ở bên Như. Chàng mua đồ bổ bắt Như ăn, mua thuốc bổ cho nàng uống và nấu thức ăn rồi dỗ nàng ăn như trẻ con. Như sung sướng sống trong sự lo lắng của chàng. Tuy nhiên, Như nhận thấy Khải có vẻ thay đổi. Hình như chàng đang giấu giếm Như một chuyện gì. Đôi khi Như hỏi thì Khải cười nói, không có gì đâu, đừng nhạy cảm, bé con.

Một việc nữa làm Như thắc mắc, là từ ngày trở lại với nhau cũng đã gần hai tháng rồi mà Khải chưa bao giờ đưa Như về nhà chàng. Ý nghĩ có lẽ chàng đang giấu Như điều gì đó càng thêm rõ rệt trong nàng. Phần Như, thì nàng thật muốn qua nhà Khải, được ngồi trước lò sưởi củi, được thưởng thức âm nhạc trên chiếc ghế dựa êm ái của chàng.

Trời đã vào đông, tuyết cũng đã rơi mà Khải thì cứ thoái thác tìm cách lãng đi những khi Như hỏi. Hơn lúc nào hết, Như xấu hổ vì chợt nhận ra rằng, mình cũng tầm thường như mọi người. Tuy nói ghét nhưng vẫn bị vật chất xa hoa cám dỗ.

Hôm nay là thứ Bẩy, ngoài trời tuyết lất phất rơi. Từ sáng Khải đã đến nhà Như, lúc này nhờ Khải chăm sóc, Như đã lên cân trở lại. Hôm trước, nhỏ Ngọc về thăm, nó đã bẹo má trêu Như rằng, có tình yêu người ta khác hẳn đi, nhìn… mê quá. Như đỏ mặt trả đũa, thì mày cũng có đi, đâu có ai cấm mày. Ngọc giả vờ thở dài, tiếc là ông Khải không có anh em trai, nếu không tao cũng… nhào vô rồi. Như cười đấm vào vai nó, trên đời đâu chỉ có mình ông Khải, còn khối chàng trẻ tuổi đẹp trai đang chờ mày mà. Ngọc hăm dọa, chết mày, tao méc ông Khải, mày chê ổng già và không đẹp trai. Hai đứa ôm nhau cười…

Có tiếng Khải gọi Như từ nhà bếp:

– Ăn trưa Như ơi…

Như uể oài đứng dậy bước ra, Khải quay lại nhìn Như, giọng chàng lo lắng:

– Em sao vậy? Không khoẻ sao thấy có vẻ mệt mỏi vậy?

Như nhõng nhẽo:

– Ở nhà hoài chán quá à, em muốn đi chơi…

– Em muốn đi đâu? Ăn xong anh đưa em đi…

Như ngồi xuống ghế, nhìn Khải dò ý:

– Em muốn qua nhà anh… lúc này bộ anh… giấu cô nào bên đó sao không cho em qua?

Như thấy ánh mắt Khải hơi bối rối. Chàng kéo ghế ngồi đối diện với Như, nhưng không nhìn nàng:

– Tại em nói em không thích nhà anh mà. Em nói em không cảm thấy thoải mái khi sống trong đó…

Như nhìn Khải chăm chú xem chàng đang nói thật hay nói đùa. Chẳng lẽ chàng tin những lời mà Như đã viết trong email gửi chàng. Chẳng lẽ chàng không nhận ra cảm giác hạnh phúc và ấm cúng của Như khi được chàng ôm trước lò sưởi củi. Như không tin là Khải không biết, chàng đang có việc dấu nàng. Khải như nhận ra vẻ nghi ngờ của Như, chàng đẩy chén cơm qua phía nàng, đánh trống lãng:

– Ăn cơm đi, anh làm món gà rô ti mà em thích nè…

Như vừa ăn vừa suy nghĩ, nàng định bụng ăn xong phải hỏi Khải cho ra lẽ. Thái độ của chàng làm Như thật thắc mắc. Khải cũng có vẻ suy nghĩ, chàng không được tập trung. Rửa chén xong, Như ra ngồi cạnh Khải trên sofa, chàng đang đọc báo, Như kéo áo chàng:

– Đi anh…

Khải nhìn Như:

– Em muốn đi đâu?

– Đi qua nhà anh…

Khải lắc đầu:

– Không được…

Như hỏi tới:

– Tại sao không được? Anh… giấu ai bên đó thật hở?

Khải cười:

– Em nghĩ anh giấu ai? Tại… nhà đang sơn sửa dơ dáy, bụi bặm lắm nên anh không muốn em qua thôi…

Như ngạc nhiên:

– Anh sơn nhà? Tại sao? Nhà vẫn còn mới lắm mà…

Khải chợt à lên một tiếng như vừa nghĩ ra điều gì, chàng quay nhìn Như:

– Ừ nhỉ, tại sao anh không nghĩ ra là nhờ em giúp. Đi, em đi sửa soạn anh đưa em qua nhà anh. Anh cần hỏi ý kiến của em về cách trang trí…

Như đứng dậy, nhưng vẫn cố hỏi thêm:

– Nhưng mà tại sao anh phải sơn sửa nhà?

Khải đẩy lưng Như:

– Chút nữa anh nói, đi thay đồ đi…

Trên đường đi Như suy nghĩ thật nhiều, Khải làm gì mà bí mật như vậy. Tại sao chàng sơn sửa lại nhà? Chẳng lẽ Khải… chuẩn bị cưới vợ? Từ ngày trở lại với nhau, Khải chẳng bao giờ đá động đến chuyện đám cưới với Như dù là trực tiếp hay gián tiếp. Trong khi đó, Như càng ngày càng cảm thấy mình không thể sống thiếu Khải. Như định nếu Khải muốn đám cưới liền thì Như cũng sẽ đồng ý, dù rằng nàng không muốn lấy chồng rồi mà còn tiếp tục học. Nhưng chàng đã chẳng bao giờ đề cập đến. Mấy lần Như cũng giả vờ ướm thử ý chàng, thì Khải chỉ nói chờ Như học xong rồi mới tính. Vậy mà bây giờ chàng làm gì mà khó hiểu như thế này?

Khải đậu xe vào driveway, Như xuống xe, nhìn xung quanh, bên ngoài cũng không có gì thay đổi. Khải mở cửa cho Như bước vào. Như mở to mắt nhìn căn phòng khách đã được thay đổi lại màu sắc và cách trang trí, khác hẳn với lúc Như đến lần đầu tiên cách đây hơn một năm. Lúc đó, cảm giác của Như khi nhìn căn nhà thật lạnh lẽo và trống trãi, bây giờ căn phòng được trang trí và sơn phết bằng toàn những gam nóng như cam, vàng đậm, đỏ. Những đồ vật trong nhà cũng đã được thay vào bằng những thứ trẻ trung và rực rỡ hơn. Ở góc nhà, một chậu hoa thật to cắm đầy những hoa vùng nhiệt đới, làm rực sáng cả một góc phòng. Cảm giác trong Như bây giờ thật ấm cúng và vui vẻ. Khải nhìn Như:

– Em thấy sao?

Như chớp mắt:

– Đẹp quá, thay đổi hoàn toàn, như là một căn nhà khác vậy…

– Nhưng mà em có thích không?

Như gật đầu:

– Thích chứ, cảm giác của em bây giờ thoải mái hơn hôm trước nhiều lắm…

Khải gật:

– Em thích là được rồi, anh chỉ sợ… em không thích…

Rồi không chờ Như hỏi thêm, Khải kéo tay Như lên lầu:

– Đi theo anh. Anh cần em trên này…

Toàn bộ căn nhà đã được sơn và trang trí lại hoàn toàn. Khải đẩy cửa phòng ngủ lớn mà chàng vẫn ngủ trong đó. Căn phòng trống rỗng, Như ngạc nhiên hỏi:

– Sao không có đồ đạc? Rồi anh ngủ ở đâu?

Khải chỉ tay vào căn phòng bên cạnh:

– Anh ngủ tạm bên kia, để sơn lại phòng này…

Khải đẩy Như bước vào giữa phòng. Căn phòng đã rộng nay không còn đồ đạc còn thấy rộng hơn. Khải nói với Như, giọng như đang đùa:

– Anh định nhờ em giúp ý kiến để trang trí phòng này… làm phòng tân hôn.

Như ngập ngừng:

– Anh… lấy vợ?

Khải tỉnh bơ:

– Không được sao? Anh cũng đã già rồi…

Như hỏi một cách khó khăn:

– Nhưng mà… anh lấy ai?

Khải cười cười:

– Thì… ai chịu lấy anh thì anh lấy…

Như cúi mặt, nàng biết Khải lại muốn trêu mình, chuyện đám cưới lớn như vậy mà Khải cứ làm như đùa, không thèm hỏi Như tiếng nào đã chuẩn bị nhà cửa. Tự dưng Như cảm thấy hơi… giận, nàng ngúng nguẩy:

– Vậy ai chịu lấy anh thì anh bảo họ trang trí, em… không rảnh để xen vào chuyện của anh…

Vừa nói Như vừa giận dỗi quay lưng bước ra khỏi phòng. Khải đi theo, chàng ôm vai Như đẩy đi và mở cửa một căn phòng khác. Như nhìn vào, phòng này nhỏ gọn, làm phòng cho em bé thì tuyệt. Như đọc được ý nghĩ của nàng, Khải nói:

– Nếu vậy thì em trang trí phòng này cho anh đi, làm phòng em bé…

Như tưởng tượng đến căn phòng với những đồ đạc nho nhỏ dễ thương của trẻ con. Chiếc giường nhỏ Như sẽ đặt bên này, ánh sáng từ cửa sổ chiếu vào sẽ không làm chói mắt, bên kia sẽ kê một cái tủ và một cái bàn nhỏ dùng để thay tả, chỗ trống trong góc này sẽ để một chiếc ghế dựa, có thể lắc qua lắc lại được, nơi đó Như sẽ ngồi cho em bé bú sữa. Những hình ảnh tưởng tượng làm Như cảm thấy ấm lòng, nhưng mà màu sắc thì phải chọn màu gì đây nhỉ, làm sao biết được em bé sẽ là trai hay gái. Khải xiết vai Như:

– Em đang nghĩ gì?

Như lơ đãng:

– Em nghĩ… không biết em bé sẽ là trai hay gái…

Môi Khải kề sát tai Như:

– Vậy… em muốn trai hay gái?

Cảm giác vẫn nhột nhạt đến rợn người, Như rùng mình, chợt nhớ ra đang bị Khải trêu. Như đẩy Khải ra:

– Em đâu có nói muốn lấy anh đâu mà trai hay gái, đi kiếm ai muốn lấy anh đó… mà hỏi…

Khải xoay người Như lại, hai tay chàng ôm trên vai nàng:

– Em thật không muốn lấy anh?

Như lắc đầu lì lợm:

– Không muốn…

Khải nhìn vào mắt Như, ánh mắt chàng bây giờ không còn vẻ đùa cợt nữa mà thay vào đó là một vẻ thành khẩn, hai bàn tay chàng bóp nhẹ vai Như:

– Cho em nói lại một lần nữa đó, muốn không?

Nhìn vào mắt Khải, Như biết chàng thành thật, nhưng thái độ của chàng làm Như cảm thấy ấm ức. Khải cầu hôn với nàng một cách như trêu ghẹo thế này làm Như cảm thấy mình bị xúc phạm. Như nhìn chàng, mắt bắt đầu cay. Như cũng không hiểu tại sao mình muốn khóc, có lẽ cảm giác bị ức hiếp, bắt buộc, đặt vào sự đã rồi của Khải làm Như tức, Như nhấn mạnh:

– Không muốn, em nói rồi… em không muốn…

Những giọt lệ của nàng bắt đầu lăn trên má. Khải có vẻ hốt hoảng, chàng ôm Như vào lòng, dỗ dành:

– Sao lại khóc, bé con? Em không muốn thì thôi, anh đâu có bắt buộc em…

Như chùi nuớc mắt lên ngực áo Khải. Khải lại hiểu lầm ý của nàng, chàng tưởng Như vẫn chưa muốn đám cưới. Khải vỗ nhẹ lên lưng Như, dịu dàng và chịu đựng:

– Ngoan nào, đừng khóc nữa, anh không ép em đâu, chúng ta chờ em học xong vậy. Không phải anh không muốn chờ, nhưng mà trải qua bao nhiêu việc như vậy, anh thật không yên tâm cho em sống một mình. Anh muốn săn sóc và bảo vệ em một cách tuyệt đối, em hiểu không?

Như cảm động, nàng định nói với Khải là nàng đã thay đổi ý định, chịu đám cưới liền, nhưng Khải đã ôm Như đẩy nàng đi, chàng nói:

– Đi, xuống nhà anh đốt củi lên sưởi cho ấm. Anh nghĩ em nên ngủ một giấc đi cho khoẻ, em vẫn còn gầy lắm…

Xuống dưới nhà, Như nhìn quanh, bên dưới Khải vẫn để nguyên, không thay đổi một thứ gì. Như chớp mắt cảm động, chàng đã nhớ tất cả những gì Như nói. Như còn nhớ, có một lần Như nói với Khải, trong căn nhà anh, em chỉ cảm thấy thật ấm cúng và hạnh phúc khi ở trong phòng nghe nhạc này của anh thôi. Ở trên lầu, em thấy lạnh lẽo và trống trải làm sao đó, cảm giác không được thoải mái…

Bây giờ vì Như, chàng đã thay đổi toàn bộ trên lầu. Cảm giác Như cũng đã khác hẳn so với ngày xưa, chàng chìu chuộng nàng như vậy mà Như vẫn chưa chịu đồng ý lấy chàng. Cũng giống như hôm đầu tiên đến nhà Khải, chàng đẩy Như ngồi xuống chiếc ghế dựa, đi mở nhạc rồi loay hoay đốt củi, Như ngã nhẹ người ra ghế. Hôm nay nàng không muốn ngủ chút nào. Trong lòng Như có biết bao điều muốn nói với Khải mà vẫn chưa nói được. Nhìn chàng ngồi bó gối trước lò sưởi, mắt đăm đăm nhìn vào ngọn lửa đang cháy, Như biết chàng không được vui. Như cảm thấy bứt rứt nếu nàng không nói hết những điều ấp ủ trong lòng với Khải. Như đứng dậy rời khỏi ghế, đến ngồi cạnh Khải, trong lò, củi đã bén lửa, bắt đầu cháy dữ dội, hơi ấm lan ra khắp một vùng. Khải vẫn ngồi yên nhìn Như:

-Sao em không ngủ một chút đi?

Như nhìn vào mắt chàng, ánh mắt Khải có một chút buồn, một chút xíu hình như là giận, phần còn lại là vẻ chịu đựng. Khải hiểu, tuy Như yếu đuối nhưng tánh nàng lại rất cương quyết. Khi Như đã không muốn thì chẳng thể nào ép buộc được nàng. Vả lại, Khải cũng không muốn bắt buộc Như. Trong lòng chàng hình như vẫn còn một chút mặc cảm là mình già quá so với nàng.

Nhìn thái độ của Khải, Như chợt muốn khóc, dù biết mình vô lý. Chính Như đã làm cho chàng buồn, bây giờ còn giận chàng không chịu dỗ dành mình. Như biết, bây giờ là lúc nàng phải tỏ lòng, phải cho Khải hiểu rằng Như cũng yêu chàng như chàng đã yêu Như, và Như cũng cần chàng. Như cũng muốn sớm ngày được kề cận bên chàng, sanh cho chàng những đứa con như chàng mong muốn.

Như nhích người, tựa nhẹ vào Khải. Khải vòng tay ôm lấy Như, kéo sát vào người mình, cảm giác thật thân thiết và gần gũi. Như ngã đầu vào vai chàng. Khải ngồi im ôm Như. Một lúc sau, Khải thở dài thật nhẹ. Như hơi ngước đầu, nàng hôn nhẹ lên cái cằm đầy những chân râu nhột nhạt của Khải. Mùi cologne quen thuộc của chàng lan nhẹ vào mũi. Khải cảm động cúi nhìn, âu yếm hỏi:

– Muốn gì đây bé con? Sao nịnh anh vậy?

Như nhỏ nhẹ:

– Anh buồn em hở? Em xin lỗi…

Khải xiết nhẹ vòng tay, giọng nhuốm một chút buồn:

– Anh không muốn ép em làm những gì em không muốn hoặc là chưa muốn…

– Sao anh biết em không muốn?

– Lúc nãy em nói…

– Lúc đó… tại em giận…

Khải xoay người Như lại cho đối diện với chàng:

– Tại sao em giận?

Như chớp nhẹ mi:

– Anh… cầu hôn em mà làm như đang đùa, đã vậy còn chuẩn bị mọi việc mà không cho em biết, muốn đặt em trước sự đã rồi để em không thể từ chối với anh…

Khải phân bua:

– Anh muốn dành cho em một sự ngạc nhiên nên không nói. Còn việc cầu hôn thì có thể thái độ của anh không được đàng hoàng. Anh muốn trêu em, nhưng mà không phải anh thiếu thành khẩn. Anh thành thật hơn lúc nào hết. Anh thật sự muốn có em, càng sớm càng tốt…

Như cảm động:

– Em cũng vậy…

– Nghĩa là sao?

– Em đồng ý, em bằng lòng…

Khải như không tin:

– Em nói…

Như giấu mặt vào cổ chàng:

– Em bằng lòng… làm vợ anh liền, không chờ học xong…

Khải đẩy Như ra, nhìn vào mặt nàng. Như xấu hổ khép nhẹ mắt không nhìn vào ánh mắt nóng bỏng của chàng. Khải cúi xuống thì thầm:

– Cám ơn em, bé con…

Rồi chàng đặt môi lên môi Như. Như ôm cổ chàng, cảm giác hoàn toàn thoải mái. Hơn lúc nào hết, Như cảm thấy mình thật yếu đuối và nhỏ bé trong vòng tay che chở của Khải. Khi nụ hôn dài chấm dứt, Khải nói với Như:

– Thật ra không phải anh muốn đặt em trước sự đã rồi, mà anh muốn em không còn ác cảm với căn nhà của anh, không còn… dị ứng với cái giàu của anh. Vì vậy, anh mới sửa chữa lại tất cả, mong em sẽ có một cảm giác thật thoải mái khi sống trong căn nhà này, vì em sẽ còn sống ở đây với anh lâu dài. Người giàu cũng có nhiều loại, theo anh thì nếu mình đừng làm nô lệ cho đồng tiền, mà mình biết dùng tiền để làm phương tiện mang lại tiện nghi và hạnh phúc cho mình, thì như vậy giàu đâu có gì xấu… Cũng như anh, anh dùng tiền để mua sự thoải mái cho em, cho anh và sau này cho những đứa con của chúng ta… là một việc nên làm, em nói có phải không?

Như cảm động, nàng hiểu Khải không coi trọng tiền bạc, vật chất, chàng chỉ muốn cho Như vui. Giàu như chàng Như thấy thật… đáng giàu. Mặc cảm trong nàng cũng đã vơi bớt, Như liếc Khải:

– Tại sao anh lại nói… những đứa con, có vẻ nhiều vậy. Hôm trước anh hứa với em chỉ muốn hai đứa thôi mà…

Khải vuốt mũi Như:

– Thì hai đứa, xong hai đứa rồi mới tính nữa, em chịu không?

Như nũng nịu:

– Anh ăn gian, em đâu phải là cái máy… sanh con cho anh. Vả lại, học xong em còn phải đi làm…

– Được, anh mướn em làm… nội trợ cho anh, ký contract cả đời, được không?

Như nhõng nhẽo:

– Em không thèm…

Không cầm được lòng trước vẻ mặt nũng nịu của Như, Khải ôm xiết lấy nàng, kề môi nàng nói nhỏ:

– Thèm đi… anh năn nỉ mà… ghét quá, bé con ơi…

Như nghe tim mình rung động. Nàng ghì chặt lấy Khải, thầm thì như hơi thở:

– Em cũng… ghét anh quá, Khải ơi…

Khải như xúc động trước câu tỏ tình của Như. Hai cánh tay chàng xiết nàng thật chặt, hai đôi môi tìm nhau, quấn quít không rời. Không gian như bao phủ bởi tình yêu nồng nàn của họ. Tiếng nhạc êm dịu vẫn lan tỏa khắp phòng, củi vẫn reo tí tách trong lò sưởi. Họ vẫn say sưa âu yếm nhau. Như cảm thấy thật đầy đủ trong vòng tay của Khải. Khải sung sướng với cảm giác mình đang làm chủ cái thân thể bé nhỏ, dịu dàng trong tay.

Thời gian như ngưng đọng lại, thế giới này dường như chỉ còn lại hai tâm hồn đắm đuối yêu nhau. Bên ngoài những giọt mưa Thu cũng vừa dứt, ánh nắng chiều yếu ớt xuyên qua khung cửa như chứng kiến một cuộc tình vừa mới lên ngôi.

Montreal, tháng Giêng 2006…

Phạm Lệ An

Nguồn: http://vietmessenger.com/books/?title=bay%20di%20thoang%20may%20mu&page=5

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bộ gõ AVIM-Reloaded