Montreal: Thành phố tốt nhất thế giới cho sinh viên

PANORAMIQUE-HR

Montreal: Thành phố tốt nhất thế giới cho sinh viên

Kết quả này bổ sung vào dự đoán rằng Canada sẽ thu hút một lượng SV quốc tế đặc biệt là nếu có những lo ngại về thay đổi quy định nhập cảnh trong thời của Tổng thống Trump.

Sinh viên Đại học Concordia ở Montreal, thành phố đầu bảng trong xếp hạng những thành phố tốt nhất thế giới cho sinh viên.
Sinh viên Đại học Concordia ở Montreal, thành phố đầu bảng trong xếp hạng những thành phố tốt nhất thế giới cho sinh viên.

Canada có lợi thế của việc cung cấp những khóa học trong hai ngôn ngữ lớn trên thế giới – với những đại học dạy bằng tiếng Anh như McGill University, và các trường dạy bằng tiếng Pháp như Université du Québec à Montréal.

Canada được coi là điểm đến yêu thích của SV quốc tế khi có 3 thành phố lọt vào xếp hạng Những thành phố tốt nhất cho sinh viên, Montreal ở vị trí số 1, Vancouver ở vị trí 10 và Toronto vị trí 11.

Những thành phố được đưa vào để xếp hạng là những thành phố có ít nhất 250.000 dân và có ít nhất 2 trường đại học có mặt trong bảng xếp hạng Những trường học hàng đầu thế giới.

Xếp hạng này dựa trên nhiều tiêu chí trong đó có chất lượng các trường đại học, trang thiết bị cho SV, chỗ ăn ở, cơ hội việc làm, sự an toàn, mức ô nhiễm…

Ông Ben Sowter, trưởng bộ phận phụ trách đưa ra xếp hạng này, dự đoán rằng việc Canada ngày càng được ưa chuộng sẽ trở thành một phần của sự gia tăng về “sự thay thế các điểm đến du học chiếm ưu thế truyền thống ở cả châu Âu và Bắc Mỹ”.

“Canada sẽ trở thành một thị trường lớn”, ông Sowter dự đoán.

Ông Sowter nhận định Canada có thể thu hút SV từ Mỹ, và vương quốc Anh có thể để mất SV trước Ai Len, Hà Lan và các nước Scandinavi.

Trong khi đó, người phát ngôn cho thành phố Montreal cho biết có sự tăng mạnh về lượng SV quốc tế đến thành phố này, đặc biệt là SV từ Trung Quốc, Ấn Độ, Pháp và Iran.

London vẫn đang vẫy gọi

Số liệu của các dịch vụ tuyển sinh ở vương quốc Anh cho thấy đơn nhập học từ các SV thuộc liên minh châu Âu U giảm 7% và các trường đại học Anh quốc lo lắng rằng ảnh hưởng của việc Anh rời EU sẽ khiến Anh có vẻ ít hấp dẫn với SV quốc tế.

Nhưng vẫn chưa có dấu hiệu nào về ảnh hưởng này đến London trong các xếp hạng năm nay, thành phố này vẫn vươn từ vị trí 5 lên vị trí 3.

Trong khi đó Paris trượt từ vị trí số 1 xuống vị trí 2 cũng là do chi phí tăng và giảm sút về sự khao khát của SV quốc tế đến Pháp, trong đó có yếu tố an toàn.

Sở dĩ London và Paris ở vị trí cao là bởi hai thành phố này vừa cung cấp giá trị về văn hóa cũng như trải nghiệm học thuật.

Seoul tăng sức hút

Ngoài Canada, nước duy nhất có 2 thành phố lọt vào top 10 là Đức. Điều này phản ánh lợi thế tài chính của Đức với SV quốc tế – không phải trả phí học đại học.

Những thành phố có chi phí dễ chịu nhất, tính cả chi phí sinh hoạt, là Kuala Lumpur ở Malaysia và Surabaya ở Indonesia. Stockholm ở Thụy Điển và New York ở Mỹ là những nơi đắt đỏ nhất.

Các nước châu Á ngày càng tăng sức hấp dẫn với SV quốc tế, bằng chứng là có 5 thành phố châu Á lọt vào 20, trong đó Seoul dẫn đầu với vị trí số 4.

Thượng Hải là thành phố đại học xếp hạng cao nhất ở Trung Quốc với vị trí 25, còn Mumbai là thành phố xếp hạng cao nhất ở Ấn Độ với vị trí 85.

BBC nhận định, cuộc cạnh tranh thu hút SV quốc tế là một ngành kinh doanh lớn. Mỹ vẫn là thị trường du học lớn nhất và số liệu hàng năm cho thấy lần đầu tiên có hơn 1 triệu SV quốc tế đến học ở các trường đại học Mỹ, trong đó gần 330.000 SV đến từ Trung Quốc. Lượng SV quốc tế này ước tính mang lại 36 tỷ USD cho nền kinh tế Mỹ.

Những thành phố tốt nhất cho sinh viên năm 2017 theo xếp hạng QS:

1. Montreal

2. Paris

3. London

4. Seoul

5. Melbourne

6. Berlin

7. Tokyo

8. Boston

9. Munich

10. Vancouver

11. Hong Kong và Toronto

13. Sydney

14. Singapore

15. Zurich

16. Vienna

17. Kyoto-Osaka-Kobe

18. Edinburgh

19. New York

20. Brisbane

21. Taipei

22. Canberra

23. Barcelona

24. Manchester

25. Thượng Hải

 

Theo BBC

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bộ gõ AVIM-Reloaded