Ông Trump muốn điều tra nhà Clinton

clinton-1490697372025 (1)

Tổng thống Donald Trump đã chuyển hướng “tấn công” sang gia đình nhà Clinton, yêu cầu tình báo Mỹ điều tra nghi vấn về sự kết nối giữa cựu tổng thống và đệ nhất phu nhân Mỹ với phía Moscow.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Trong bối cảnh các trợ lý và cộng sự thân tín liên tục bị cơ quan tình báo của Thượng viện và Hạ viện Mỹ hoài nghi về mối quan hệ bí mật với Nga, Tổng thống Donald Trump ngày 27/3 đã đăng đàn trên mạng xã hội Twitter, yêu cầu điều tra cựu Tổng thống Bill Clinton và cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton về vấn đề này.

“Tại sao Ủy ban Tình báo Hạ viện không xem xét thỏa thuận của ông Bill và bà Hillary, vốn cho phép chuyển một lượng lớn uranium (từ Mỹ) tới Nga, bài diễn văn về Nga…”, ông Trump chia sẻ trên Twitter, song vẫn để bỏ lửng câu mà ông định viết. Theo CNN, ông chủ Nhà Trắng có thể muốn đề cập tới việc một ngân hàng đầu tư của Nga từng được cho là đã trả tiền cho bài phát biểu của cựu Tổng thống Clinton trước đây.

10 phút sau đó, Tổng thống Trump tiếp tục viết nốt đoạn còn lại. “Tiền chảy vào túi ông Bill, nỗ lực “tái khởi động” với Nga của bà Hillary, những lời ca ngợi Nga của bà Hillary, hay sự xuất hiện của Podesta trong công ty của Nga”, ông Trump viết, đề cập tới John Podesta – người từng giữ vai trò chủ tịch chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton trong cuộc bầu cử hồi năm ngoái.

Ông Podesta gần đây phải đối mặt với cáo buộc vi phạm luật liên bang khi không khai báo việc ông từng nhận 75.000 cổ phiếu từ một công ty do Nga rót vốn vào thời điểm ông rời khỏi ban lãnh đạo của công ty này và trở thành cố vấn đặc biệt của cựu Tổng thống Barack Obama năm 2014.

Cũng trong đoạn chia sẻ trên Twitter, Tổng thống Trump khẳng định: “Câu chuyện về mối liên hệ giữa Trump và Nga chỉ là trò chơi khăm. Hãy đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại”.

Đây không phải lần đầu tiên ông Trump chỉ ra mối liên hệ giữa bà Clinton, cựu đối thủ của ông trong cuộc đua vào Nhà Trắng, và Nga. Trong chiến dịch tranh cử năm 2016, ông Trump từng nói: “Hillary Clinton đã trao cho họ (Nga) 20% lượng uranium của chúng ta (Mỹ) – tức là trao cho Nga một khoản tiền lớn”.

Cựu Tổng thống Bill Clinton và phu nhân Hillary Clinton (Ảnh: Reuters)
Cựu Tổng thống Bill Clinton và phu nhân Hillary Clinton (Ảnh: Reuters)

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ dưới thời bà Clinton làm ngoại trưởng đã ký một thỏa thuận về năng lượng với Nga. Tuy nhiên, Washington Post cho biết Bộ Ngoại giao chỉ là một trong số 9 cơ quan cùng tham gia vào một ủy ban, trong đó chịu trách nhiệm thông qua thỏa thuận cung cấp 20% lượng uranium của Mỹ cho một công ty quốc doanh của Nga về năng lượng hạt nhân. Do vậy, không thể kết luận rằng bà Clinton có liên quan đến thỏa thuận này trên phương diện cá nhân.

Ngay sau khi ông Trump chia sẻ trên Twitter, Nick Merrill, cựu phát ngôn viên trong chiến dịch tranh cử của bà Clinton, đã lập tức lên tiếng phản bác những điều này, đồng thời đính kèm một trang web kiểm tra thông tin trên Twitter.

Tuyên bố đòi điều tra nhà Clinton của Tổng thống Trump được đưa ra trong bối cảnh Ủy ban Tình báo Hạ viện và Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ đang tiến hành điều tra các cáo buộc liên quan đến việc Nga can thiệp cuộc bầu cử Mỹ hồi năm ngoái, trong đó bao gồm cả các nghi vấn về mối liên hệ giữa chiến dịch tranh cử của ông Trump với phía Nga. Trong khi đó, Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) James Comey tuần trước cũng tiết lộ rằng cơ quan này đang mở cuộc điều tra tương tự các ủy ban tình báo của lưỡng viện.

Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ ngày 27/3 thông báo sẽ chất vấn Jared Kushner, con rể của Tổng thống Trump, về mối liên hệ với Nga. Theo đó, ủy ban này muốn điều tra về hai cuộc gặp giữa ông Kushner với Đại sứ Nga tại Mỹ Sergei Kislyak ở Tháp Trump hồi tháng 12 năm ngoái, cũng như cuộc gặp với lãnh đạo ngân hàng quốc doanh Vnesheconombank của Nga. Trước đó, có thông tin cho rằng ông Trump chuẩn bị bổ nhiệm con rể của mình vào vị trí lãnh đạo Văn phòng cải cách tại Nhà Trắng nhằm giải quyết tình trạng quan liêu trong chính phủ.

Tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bộ gõ AVIM-Reloaded