Triều Tiên bắt giử công dân Mỹ và hăm doạ Úc

1490663762-149066327460503-2

Giới chức Triều Tiên ngày 21/4 đã bắt giữ một giáo sư Mỹ gốc Hàn với lý do chưa được công bố. Đây là công dân Mỹ thứ 3 đang bị bắt giữ ở Triều Tiên.

 Otto Warmbier, một sinh viên Mỹ cũng đang bị giam giữ tại Triều Tiên. (Ảnh: Getty)

Otto Warmbier, một sinh viên Mỹ cũng đang bị giam giữ tại Triều Tiên. (Ảnh: Getty)

Theo hãng tin Yonhap, công dân Mỹ gốc Hàn bị bắt giữ được xác định có họ Hàn, khoảng ngoài 50 tuổi, nguyên là giáo sư tại Đại học Khoa học và Công nghệ Yanbian. Người này đã tới Triều Tiên khoảng 1 tháng qua để thảo luận các hoạt động cứu trợ.

Tuy nhiên, khi chuẩn bị về nước hôm 21/4, ông Kim bất ngờ bị bắt giữ tại sân bay quốc tế Bình Nhưỡng với lý do chưa được công bố.

Ông Kim là công dân Mỹ thứ 3 bị bắt giữ tại Triều Tiên. Hai công dân khác gồm sinh viên đại học Otto Warmbier và linh mục Mỹ gốc Hàn Kim Dong-chul, họ đều đang bị giam giữ dài hạn tại Triều Tiên vì bị cáo buộc có hành vi chống phá Bình Nhưỡng.

Kể từ năm 2009, hơn 10 công dân Mỹ đã bị bắt giữ tại Triều Tiên với cáo buộc chống phá nhà nước Triều Tiên và các tội danh khác. Nhiều người cho rằng, việc bắt giữ này là cách để Bình Nhưỡng có ưu thế trong các cuộc đàm phán với Washington.

Việc bắt giữ công dân Kim diễn ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ-Triều Tiên đang leo thang căng thẳng thời gian gần đây sau khi Mỹ tuyên bố sẵn sàng dùng hành động quân sự với Triều Tiên để ngăn chặn chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa đạn đạo gây tranh cãi.

 

Triều Tiên ngày 22/4 cảnh báo tấn công hạt nhân nếu Australia tiếp tục “mù quáng theo chân Mỹ” để chống lại Bình Nhưỡng, hãng thông tấn KCNA cho biết.

 Một tên lửa được trưng bày trong lễ diễu binh hôm 15/4 của Triều Tiên. (Ảnh minh họa: AFP)

Một tên lửa được trưng bày trong lễ diễu binh hôm 15/4 của Triều Tiên. (Ảnh minh họa: AFP)

KCNA dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên hôm qua cho biết: “Chính phủ hiện tại của Australia đang mù quáng theo chân Mỹ”. Người phát ngôn này nói thêm, bán đảo Triều Tiên đang trên bờ vực chiến tranh, “nếu Australia tiếp tục theo chân Mỹ để cô lập và dồn ép Triều Tiên, đó sẽ là một hành động tự sát khi Australia sẽ nằm trong tầm tấn công hạt nhân của lực lượng chiến lược Triều Tiên”.

Cảnh báo trên được đưa ra không lâu sau khi Ngoại trưởng Australia Julie Bishop trong một cuộc phỏng vấn hôm 21/4 nói rằng, chương trình thử vũ khí hạt nhân của Triều Tiên có thể đe dọa nghiêm trọng đến Australia nếu không có sự can thiệp của cộng đồng quốc tế.

“Triều Tiên đang trên đà đạt được khả năng vũ khí hạt nhân và chúng tôi tin rằng Triều Tiên có tham vọng phát triển tên lửa xuyên lục địa như Mỹ. Điều này có nghĩa là Australia có thể nằm trong tầm ngắm tên lửa của họ. Nếu không được ngăn chặn, đây sẽ là mối đe dọa nghiêm trọng cho hòa bình và ổn định khu vực, và điều này là không thể chấp nhận được”, bà Bishop nói.

Trong khi đó, trong chuyến thăm Australia, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tuyên bố, Mỹ không loại trừ khả năng dùng các hành động quân sự với Triều Tiên. Ông nhấn mạnh, Mỹ “để ngỏ mọi khả năng” song hiện tại tập trung vào biện pháp ngoại giao để giải quyết vấn đề Triều Tiên.

Ông Pence cho biết, Mỹ sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Australia, các đồng minh trong khu vực cũng như Trung Quốc nhằm gây sức ép về kinh tế, ngoại giao buộc Bình Nhưỡng phải từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa gây tranh cãi.

 

Tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bộ gõ AVIM-Reloaded