Thủ tướng Malaysia cam kết xét xử Đoàn Thị Hương công bằng

screen-shot-2017-03-01-at-9-43-19-am-1488336220049

Thủ tướng Malaysia cam kết xét xử Đoàn Thị Hương công bằng

Tại cuộc gặp song phương với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngày 28/4, Thủ tướng Malaysia Najib Razak cam kết xét xử Đoàn Thị Hương công bằng và đảm bảo quyền lợi chính đáng cho cô.

Ngày 28/4, tại Manila (Philippines), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp song phương với Thủ tướng Malaysia Najib Razak, nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 30 được tổ chức từ ngày 28-29/4.

Theo trang tin của Chính phủ, tại cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo thống nhất đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí, hợp tác biển… và phấn đấu đưa kim ngạch thương mại song phương đạt 20 tỷ USD vào năm 2020.

Thủ tướng hai nước nhất trí tăng cường hợp tác quân đội hai bên trong việc chống cướp biển để bảo đảm an toàn hàng hải trong khu vực.

Thu tuong Malaysia cam ket xet xu Doan Thi Huong cong bang hinh anh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Malaysia Najib Razak. Ảnh: VGP/Quang Hiếu.

Trả lời đề nghị của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Malaysia hứa sẽ thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực chế biến thực phẩm cho người Hồi giáo, tăng lao động Việt Nam làm việc trong các lĩnh vực nước này có nhu cầu; khuyến khích các doanh nghiệp Malaysia đầu tư vào Việt Nam.

Thủ tướng Malaysia cũng cam kết bảo đảm quá trình tố tụng, xét xử Đoàn Thị Hương diễn ra công bằng và bảo đảm các quyền hợp pháp cho cô.

Bên cạnh hợp tác song phương, hai bên đã trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm; nhất trí duy trì tham vấn và hợp tác chặt chẽ để xây dựng một ASEAN đoàn kết, thống nhất. Hai nước cam kết phát huy vai trò trung tâm của ASEAN trong việc xử lý các vấn đề chiến lược ở khu vực, đặc biệt là vấn đề Biển Đông.

Hai Thủ tướng nhất trí kiên trì với lập trường chung là giải quyết tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982 và các tiến trình ngoại giao và pháp lý khác; phối hợp chặt chẽ để sớm đạt được một Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) có chất lượng và ràng buộc pháp lý.

Thu tuong Malaysia cam ket xet xu Doan Thi Huong cong bang hinh anh 2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Malaysia Najib Razak đang hội đàm. Ảnh: VGP/Quang Hiếu .

Cùng ngày, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh có các cuộc gặp song phương với Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Anifa Aman và các Bộ trưởng Ngoại giao Philippines, Indonesia, nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 30.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đề nghị Malaysia xét xử công dân Đoàn Thị Hương công bằng và đảm bảo quyền lợi chính đáng cho công dân này.

Các bên thống nhất cần tăng cường hợp tác để duy trì vai trò trung tâm và sự đoàn kết của ASEAN cũng như hòa bình và ổn định của Biển Đông, nhấn mạnh cần tiếp tục hợp tác chặt chẽ hơn trong ASEAN để có được một Bộ quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông (COC) chất lượng và vận dụng hiệu quả trong thực tiễn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bộ gõ AVIM-Reloaded