Khủng bố tại London, ít nhất 9 người chết

A Police officer clears people away from the area near London Bridge after an incident in central London, late Saturday, June 3, 2017.  British police said they were dealing with "incidents" on London Bridge and nearby Borough Market in the heart of the British capital Saturday, as witnesses reported a vehicle veering off the road and hitting several pedestrians. (AP Photo/ Matt Dunham)

Lao xe và đâm dao khủng bố tại London, ít nhất 9 người chết

Hai vụ tấn công khủng bố xảy ra liên tiếp gần cầu London ở thủ đô nước Anh, khiến ít nhất 9 người chết, bao gồm cả ba kẻ tấn công, và hàng chục người bị thương.

lao-xe-va-dam-dao-khung-bo-tai-london-it-nhat-9-nguoi-chet

Cảnh sát phong tỏa đường dẫn lên cầu London. Ảnh: AP

Nhân chứng cho biết một chiếc xe van màu trắng đã đâm vào một nhóm khoảng 6 người trên cầu London lúc 22h hơn. Tại hiện trường, các nạn nhân “nằm la liệt trên vỉa hè”. Cơ quan chức năng đã đóng cửa những lối dẫn lên cầu London.

Không lâu sau, cảnh sát tiếp tục nhận tin báo về một vụ đâm dao tại chợ Borough và một vụ tấn công khác tại quận Vauxhall, cách cầu London khoảng ba km về phía tây nam. Theo cảnh sát, các vụ tấn công khiến 6 người thiệt mạng, Guardian đưa tin.

Cơ quan Cấp cứu London thông báo đã đưa ít nhất 20 nạn nhân tới 6 bệnh viên trên khắp thành phố.

Trên mạng xã hội, cảnh sát kêu gọi người dân tránh xa ba địa điểm trên. Cảnh sát xác nhận các vụ tấn công tại chợ Borough và cầu London là hành vi khủng bố, có mối liên hệ với nhau. Kẻ tấn công lao xe trên cầu London sau đó gây ra vụ đâm dao ở chợ Borough. Vụ việc tại Vauxhall không liên quan.

Ba kẻ tấn công, đều là nam giới, đã bị tiêu diệt. Cảnh sát tin rằng tất cả nghi phạm liên quan đến các vụ việc đều đã chết.

Trong một bức ảnh chụp tại hiện trường, một trong các nghi phạm được nhìn thấy nằm trên nền đất, bên ngoài quán rượu Wheatsheaf ở chợ Borough, sau khi bị cảnh sát bắn. Quanh người y dán nhiều vật thể hình hộp.

lao-xe-va-dam-dao-khung-bo-tai-london-it-nhat-9-nguoi-chet-1

Nghi phạm dán nhiều vật thể hình hộp quanh mình. Ảnh: BBC

Một người chứng kiến sự việc tại chợ Borough kể lại kẻ tấn công mặc áo đỏ, cầm theo con dao dài khoảng 25 cm, đâm ba nhát vào một người đàn ông. “Ông ta bị đâm một cách lạnh lùng và ngay lập tức ngã sụp xuống đất”, nhân chứng miêu tả.

Theo một nhân chứng khác, có hai người bị đâm tại một nhà hàng trong khu chợ Borough. Kẻ tấn công đâm vào cổ một nữ nhân viên phục vụ và đâm vào lưng một người đàn ông rồi bỏ chạy khỏi nhà hàng. Y mang theo “một con dao lớn”, CNN đưa tin.

Video tại hiện trường chợ Borough cho thấy cảnh sát trang bị súng ập vào các quán bar lân cận, yêu cầu mọi người nằm xuống sàn. Nhiều người qua đường sợ hãi chạy khỏi cầu, tay ôm chặt đầu.

Cảnh hỗn loạn sau vụ lao xe

Bộ An ninh Nội địa Mỹ ra một thông báo cho hay đang “theo dõi” tình hình tại Anh.

Holly Jones, phóng viên từ BBC có mặt trên cầu lúc xảy ra sự việc, miêu tả chiếc xe lao với tốc độ rất cao.

“Chiếc xe đi vòng qua tôi sau đó đâm vào khoảng 5 đến 6 người. Nó đâm trúng hai người ngay trước mặt tôi và ba người phía sau tôi”, Jones nói.

Đây là vụ tấn công thứ ba ở Anh trong vòng chưa đầy ba tháng. Một sự việc tương tự xảy ra hồi tháng 4. Thủ phạm Khalid Masood đã lao một chiếc xe thuê vào những người đi bộ trên cầu Westminster, sau đó dùng dao đâm chết một cảnh sát. Vụ tấn công khiến 6 người thiệt mạng, bao gồm cả thủ phạm. Tháng trước, một kẻ đánh bom tự sát tấn công buổi hòa nhạc tại nhà thi đấu Manchester, làm 22 người chết.

lao-xe-va-dam-dao-khung-bo-tai-london-it-nhat-9-nguoi-chet-2

Những địa điểm xảy ra các vụ tấn công. Đồ họa: CBS

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bộ gõ AVIM-Reloaded