Cựu cố vấn của ông Trump đối mặt với án tù 80 năm

cuu-co-van-cua-ong-trump-doi-mat-voi-an-tu-80-nam-nha-trang-lai-day-song-hinh-anh0

Cựu cố vấn của ông Trump đối mặt với án tù 80 năm, Nhà Trắng lại dậy sóng

 Cựu cố vấn chiến dịch tranh cử Tổng thống của ông Donald Trump là ông Paul Manaford đã chính thức ra đầu thú trước các cơ quan an ninh vì cáo buộc rửa tiền.

Kiểm sát viên nói rằng, trước khi trở thành cố vấn trong chiến dịch vận động tranh cử Tổng thống của ông Trump vào năm 2016, ông Manafort có mạng lưới quan hệ rộng rãi ở Ukraine và đại diện cho nhiều nhân vật ủng hộ Nga tại đây. Hai ông Manafort và Gates đã nhận hàng chục triệu đô la để vận động các lợi ích của Ukraina trong giai đoạn 2006 – 2015.

Ông Manafort và ông Rick Gates cũng sẽ là những người đầu tiên bị truy cứu trách nhiệm hình sự trong cuộc điều tra do ông Robert Mueller điều hành vào cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 cũng như các mối liên kết có thể có giữa nhóm vận động tranh cử của ông Trump với Nga.

Cựu cố vấn của ông Trump đối mặt với án tù 80 năm, Nhà Trắng lại dậy sóng

Ông Paul Manaford đã chính thức ra đầu thú trước các cơ quan an ninh vì cáo buộc rửa tiền

CNN cung cấp thêm rằng, ông Manafort và ông Gates đã bị cáo buộc phạm 12 tội khác nhau. Ông Manafort có thể phải chịu án 80 năm tù, còn ông Gates là 70 năm. Trong thời gian tới đây hai người sẽ phải hầu tòa liên bang ở Washington với tội đầu tiên là hành vi chống lại Hoa Kỳ, khi ông Manafort đã không khai báo nguồn thu nhập mà ông nhận được từ các nguồn nước ngoài, cũng như không báo cáo các hoạt động chính trị của ông ở nước ngoài.

Trong khi đó, ông Rick Gates được cho là có liên quan đến các hoạt động thành lập các công ty con tại Cyprus để có quỹ đen nhằm rửa tiền thu được từ nhiều nguồn ở các nước Đông Âu. Ông Gates cũng làm việc cho nhóm vận động tranh cử của ông Trump.

Cả hai được cho là đã có những âm mưu nhằm che giấu những khoản tiền họ thu được từ nước ngoài. Ông Manafort bị cáo buộc nhận được tổng số tiền lên đến 78 triệu USD, được chuyển giao qua nhiều tài khoản ngân hàng nước ngoài, và đã chi tiêu 18 triệu USD để mua về tài sản và đầu tư vào một số dịch vụ ở Mỹ mà không khai báo trước chính phủ. Ông Gates cũng chuyển khoản 3 triệu USD từ các quỹ đen về tài khoản ngân hàng cá nhân.

Bên cạnh đó, ông Manafort và ông Gates đã liên tục trao đổi với tỉ phú người Nga Oleg Deripaska, một người có quan hệ thân thiết với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Nhiều bức thư điện tử bị rò rỉ có nội dung nói rằng ông Manafort sẽ tiết lộ nội dung cuộc họp của nhóm vận động tranh cử cho ông Deripaska. Bản thân ông Manafort cũng có những hoạt động ủng hộ cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovich, một đồng minh của ông Putin và đảng của ông này.

Ông Manafort đã bị sa thải khỏi nhóm vận động tranh cử vào tháng 8/2016 chỉ sau 5 tháng làm việc, sau khi thông tin về hoạt động của ông tại Ukraine bị bóc lộ trước báo giới. Một số nguồn tin cho biết, thời điểm đó ông Trump không có mối quan hệ rõ rệt với ông Manafort. Còn ông Gates vẫn tiếp tục làm việc cho nhóm vận động tranh cử và kể từ khi ông Trump nhậm chức, ông đã liên tục có mặt tại Nhà Trắng.

Giới chức điều tra FBI đã chụp hình tủ quần áo xa xỉ của cựu quản lý chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump và phát hiện ông này đã chi hơn 1,4 triệu USD sắm sửa quần áo ở 2 cửa hiệu ở Beverly Hills và New York.

Riêng một bộ cánh được may thủ công trong tủ đồ đã có giá tới 7.500 USD.

Một cáo trạng được mở niêm phong hôm 30-10 đã nêu chi tiết các cáo buộc rửa tiền đối với cựu quản lý chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump, ông Paul Manafort, trong đó cho thấy sự chi tiêu bạo tay nói trên chắc chắn đã khiến công tố viên đặc biệt Robert Mueller để mắt tới.

Cựu trợ lý tổng thống Mỹ chết vì tủ quần áo xa hoa - Ảnh 1.

Chỉ ở 2 cửa hiệu tại Beverly Hills và New York, ông Paul Manafort đã chi hơn 1,4 triệu USD cho quần áo.

Một cửa hiệu quần áo hạng sang ở New York nằm trong số 19 nơi mua quần áo của ông Manafort. Trong khoảng thời gian từ năm 2008-2014, ông tiêu tốn khoảng 12 triệu USD cho khoản ăn mặc này. Số tiền được lấy từ các tài khoản ngân hàng nước ngoài mà ông không tiết lộ, sử dụng các công ty bình phong được đăng ký ở các nước như Cyprus và Grenadines, theo cáo trạng.

Bên cạnh quần áo, ông Manafort còn dùng nguồn tiền bí mật này để mua ít nhất 8 tấm thảm và các tác phẩm nghệ thuật đắt giá, cùng 3 chiếc Range Rovers, một hệ thống nghe-nhìn có giá tới 112.825 USD cho ngôi nhà của mình ở Hamptons. Tất cả các khoản chi này đều không đóng thuế thu nhập.

Ông Manafort – bị công tố viên đặc biệt Mueller cáo buộc vận động bí mật phục vụ lợi ích của Ukraine, đã “nộp mình” hôm 30-10 và bị quản thúc tại gia. Ông không đưa ra bất cứ bình luận nào liên quan tới việc này nhưng trước đó ông thường xuyên phủ nhận bất cứ hành động sai trái nào. Cả ông Manafort và cấp phó của ông là Rick Gates đều khẳng định không có tội khi trình diện trước tòa chiều 30-10.

Luật sư Kevin Downing của ông Manafort gọi các cáo buộc trong cáo trạng rằng thân chủ của ông dùng các tài khoản nước ngoài để che dấu các quỹ khỏi chính phủ là điều nực cười.

Ông Manafort điều hành chiến dịch tranh cử cho ông Donald Trump từ tháng 6-8/2016 trước khi rời vị trí này giữa những tin tức nói rằng ông có thể đã nhận hàng triệu USD chi trả bất hợp pháp từ một đảng chính trị thân Nga ở Ukraine.

Hầu hết các cáo buộc nêu trong bản cáo trạng với 12 tội danh đều liên quan đến hoạt động trước khi ông Manafort gia nhập chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump.

Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders hôm 30-10 khẳng định cáo trạng nói trên không liên quan tới Tổng thống Donald Trump hoặc ban vận động tranh cử cho ông, và không có bất kỳ bằng chứng cho thấy có sự thông đồng giữa chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump với Nga.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bộ gõ AVIM-Reloaded