Cảnh giác với phần mềm

app1_jksn
Gần đây trên Facebook có xuất hiện các bạn trẻ chia sẻ ảnh cá nhân theo phong cách ăn mă cổ trang Trung Hoa, thông qua phần mềm Pitu của Tencent, Trung Quốc. Ứng dụng này có thể thu thập thông tin của người dùng
Theo đó, cách sử dụng phần mềm Pitu là dùng ảnh selfie  ghép vào những khung hình có sẵn như các nhân vật trong truyện tranh hoặc phim cổ trang.
Ứng dụng Pitu
Hiện tại, ứng dụng Pitu đang có phiên bản chạy trên Android và iOS. Đặc biệt, khi cài ứng dụng này vào máy nó sẽ yêu cầu các quyền can thiệp trong máy như: quyền ghi âm (trong khi chỉ là ứng dụng chỉnh sửa ảnh), quyền “close other apps” (đóng các ứng dụng khác) và “run at startup” (được phép chạy khi khởi động), quyền truy cập vào camera, vị trí thông qua GPS,…
Trước đó, theo trang công nghệ CNET, một phần mềm chỉnh sửa ảnh với tên gọi Meitu (Trung Quốc) cũng có nhiều dấu hiệu xâm nhập trái phép vào thông tin cá nhân và gửi dữ liệu về máy chủ.
Nhà nghiên cứu bảo mật Jonathan Zdziarski còn phát hiện ra những dòng code lạ trong phiên bản dành cho hệ điều hành iOS của Meitu. Theo đó, ứng dụng này khi chạy trên iPhone còn âm thầm kiểm tra xem máy có được Jaibreak hay chưa, nó cũng tìm hiểu xem bạn đang dùng nhà mạng di động nào, định danh thiết bị khá cụ thể thông qua địa chỉ MAC của máy.
Cảnh giác rò rỉ thông tin cá nhân với ứng dụng hóa trang của Trung Quốc - ảnh 2
Dù chỉ là ứng dụng chỉnh sửa ảnh, nhưng nó lại yêu cầu cung cấp nhiều quyền can thiệp sâu vào hệ thống

Nhiều người dùng smartphone còn đang lơ là trước những ứng dụng lạ, và dễ dàng cài đặt mà không đọc kỹ các điều khoản khi cài. Chẳng hạn, ứng dụng sẽ yêu cầu quyền đăng nhập danh bạ, quyền quản trị ứng dụng khác và quyền thu thập dữ liệu.

Tin tặc có thể dùng dử liệu lấy được để bán cho  đơn vị khác khai thác quảng cáo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bộ gõ AVIM-Reloaded