Hậu bầu cử Mỹ, Warren Buffett chi 12 tỷ USD mua cổ phiếu

Hậu bầu cử Mỹ, Warren Buffett chi 12 tỷ USD mua cổ phiếu

“Chúng tôi đã mua ròng 12 tỷ USD cổ phiếu phổ thông kể từ cuộc bầu cử”, Buffett cho biết…

Hậu bầu cử Mỹ, Warren Buffett chi 12 tỷ USD mua cổ phiếu

 

Nhà đầu tư, tỷ phú Warren Buffett.

DIỆP VŨ

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett đã mạnh tay mua vào cổ phiếu kể từ khi ông Donald Trump trúng cử Tổng thống Mỹ trong cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 8/11 năm ngoái.

“Chúng tôi đã mua ròng 12 tỷ USD cổ phiếu phổ thông kể từ cuộc bầu cử”, hãng tin Bloomberg dẫn lời Buffett cho biết. Tuy nhiên, vị tỷ phú không nói cụ thể tập đoàn Berkshire Hathaway của ông đã mua vào những cổ phiếu nào.

Việc mua ròng cổ phiếu với quy mô như vậy cho thấy sự gia tăng hoạt động mạnh mẽ của Berkshire, tập đoàn có trụ sở ở thành phố Omaha, bang Nebraska.

Trong suốt 9 tháng đầu năm ngoái, Berkshire mua vào khoảng 5,2 tỷ USD cổ phiếu và bán ra số cổ phiếu trị giá khoảng 20 tỷ USD – theo một tài liệu đăng trên sàn giao dịch chứng khoán. Năm 2015, tập đoàn này mua ròng khoảng 10 tỷ USD cổ phiếu.

Thị trường chứng khoán Mỹ đã tăng điểm mạnh kể từ khi ông Trump đắc cử Tổng thống. Giới đầu tư tin rằng các chính sách của ông Trump, một người theo Đảng Cộng hòa, sẽ kích thích tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Tuy nhiên, tâm lý lạc quan này đã giảm sút phần nào sau khi ông Trump các ký sắc lệnh rút Mỹ khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và cấm nhập cảnh tạm thời đối với người tị nạn và công dân 7 nước Hồi giáo. Các sắc lệnh này của tân Tổng thống Mỹ khiến thị trường lo ngại rằng chính quyền mới sẽ theo đuổi những chính sách biệt lập mà không tập trung vào việc kích cầu nền kinh tế.

Trao đổi với người dẫn chương trình Charlie Rose của Bloomberg, Buffett nói ông nghi ngờ về việc nước Mỹ có thể đạt mức tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP) 4% mỗi năm như ông Trump từng tuyên bố.

“Mức tăng đó hơi cao”, người được mệnh danh là “nhà tiên tri xứ Omaha” nhận xét. “Tăng trưởng 2% đã là thần kỳ rồi”.

Năm 2016, kinh tế Mỹ tăng trưởng 1,6%, mức tăng thấp nhất kể từ năm 2011.

Khi được hỏi vì sao Berkshire mua cổ phiếu mạnh đến vậy sau khi Trump trúng cử, Buffett trả lời: “Đó phần lớn là do quyết định của tôi”.

Trong cuộc đua vào Nhà Trắng, Buffett ủng hộ ứng cử viên của Đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton. Tuy nhiên, chính chiến thắng của ông Trump đã đem lại lợi ích lớn cho nhà đầu tư huyền thoại, ít nhất là trước mắt.

Theo ước tính của tạp chí Forbes, Buffett đã “kiếm” được 12 tỷ USD trong năm 2016. Nhờ tài sản tăng mạnh lên mức khoảng 74 tỷ USD, Buffett giành lại vị trí người giàu thứ nhì thế giới.

Forbes cho biết, từ sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đến kết thúc năm 2016, giá cổ phiếu Berkshire tăng 11,5%. Tính chung, 65% mức tăng trưởng tài sản của Buffett trong năm 2016 có được từ sau cuộc bầu cử này.

Theo số liệu được công bố mới nhất, tính đến ngày 30/9/2016, Berkshire nắm giữ danh mục đầu tư cổ phiếu trị giá 102,5 tỷ USD.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bộ gõ AVIM-Reloaded