TQ tức giận khi báo Anh so sánh “chiến tranh Trung-Mỹ sẽ như nông dân gặp Achilles”

photo-1-1486613260612-9-0-505-800-crop-1486613293209

TQ tức giận khi báo Anh so sánh “chiến tranh Trung-Mỹ sẽ như nông dân gặp Achilles”

TQ tức giận khi báo Anh so sánh "chiến tranh Trung-Mỹ sẽ như nông dân gặp Achilles"

Một hoạt động huấn luyện của các quân nhân Trung Quốc (Ảnh: 81.cn)

Tờ Tin tức tham khảo của Trung Quốc, do hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa Xã chủ quản, gọi phân tích của các học giả Anh trên báo Independent là “ngông cuồng”.

Tờ Independent hôm 5/2 dẫn nhận định của tiến sĩ Peter Roberts, Giám đốc khoa học quân sự thuộc Viện Nghiên cứu Hoàng gia Anh về quốc phòng – an ninh (RUSI), so sánh một cuộc đối đầu giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ giống như “á thần Hy Lạp Achilles gặp các nông dân được tuyển mộ từ đồng ruộng”.

“Có khác biệt lớn giữa những người từng tham gia chiến tranh trước đây (tức Mỹ-ND), và những người chưa từng tham chiến,” ông Roberts nói. “Mỹ có thể tổn thất hàng nghìn quân nhân, nhưng Trung Quốc sẽ bị đánh bại. Nếu Mỹ khai chiến, họ sẽ dồn tổng lực với sự quyết liệt và năng lượng không thể so sánh được.”

Theo ông, Mỹ có “lợi thế cạnh tranh tổng thể” nhờ vào sự ưu việt vượt bậc trong công nghệ, đồng thời đến từ sự gắn kết và phối hợp nhuần nhuyễn, được hình thành qua nhiều năm kinh nghiệm, giữa 4 lực lượng gồm lục quân, hải quân, lính thủy đánh bộ và không quân.

Kerry Brown, giáo sư Trung Quốc học thuộc Viện nghiên cứu Trung Quốc Lau ở King’s College, London (Anh), cũng tin rằng Mỹ sẽ thắng trong cuộc chiến giả định với Trung Quốc.

Theo ông Brown, bên cạnh sức mạnh của Hải quân Mỹ thì “việc xung đột vũ trang ở khu vực ‘cửa ngõ Trung Quốc’ chắc chắn sẽ làm Trung Quốc thiệt hại lớn hơn Mỹ”.

“[Xung đột] hiển nhiên sẽ làm gián đoạn các tuyến cung ứng (cho Trung Quốc-ND), nhưng cũng gần như sẽ gây ra suy thoái kinh tế toàn cầu,” ông nói.

Giáo sư người Anh cho rằng, nhiều khả năng các màn tranh cãi giữa Bắc Kinh với Washington sẽ leo thang, và giải pháp khả dĩ nhất là hai bên phải thỏa hiệp: Trung Quốc hành động có trách nhiệm hơn, trong khi Mỹ nhượng bộ một số vấn đề.

“Kịch bản tồi tệ nhất là hiểu lầm sẽ leo thang dẫn đến xung đột thực sự.”

Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, mới đây cũng đăng tải bài xã luận nhấn mạnh sự cần thiết của “hợp tác Mỹ-Trung” đối với hòa bình, ổn định và phát triển toàn cầu, đồng thời gửi thông điệp “không xung đột, không đối đầu” đến chính quyền tân Tổng thống Mỹ Donald Trump.

theo Trí Thức Trẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bộ gõ AVIM-Reloaded