Mỹ – Canada khác nhau trong chính sách nhập cư

photo1487056428617-1487056428901-0-32-314-539-crop-1487056444206

Mỹ - Canada mâu thuẫn trong chính sách nhập cư
Dù đạt nhận thức chung trong hợp tác kinh tế, Tổng thống Mỹ và Thủ tướng Canada lại có quan điểm khá trái ngược nhau trong chính sách về người nhập cư.

Dù đạt nhận thức chung trong hợp tác kinh tế, Tổng thống Mỹ và Thủ tướng Canada lại có quan điểm khá trái ngược nhau trong chính sách về người nhập cư.

Ngày 13/2, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đang ở thăm Mỹ đã có cuộc họp báo sau khi hội đàm với Tổng thống Donald Trump tại Nhà trắng.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết, ông không rao giảng cho Tổng thống Donald Trump trong vấn đề người nhập cư Syria.

Canada sẽ vẫn theo đuổi các chính sách mở cửa đối với người nhập cư và Canada đang theo đuổi mục tiêu trở thành một hình mẫu tích cực của thế giới trong vấn đề này

Thủ tướng Canada nói: “Canada hiểu rằng, việc đảm bảo an toàn cho người dân Canada là một trong những trách nhiệm cơ bản của Chính phủ và đây là mục tiêu mà chúng tôi luôn hướng tới. Đồng thời, chúng tôi sẽ vẫn tiếp tục theo đuổi chính sách mở cửa đối với người nhập cư”.

Trái với quan điểm của ông Trudeau, ông Trump tiếp tục bảo vệ chính sách câm nhập cư gây tranh cãi của mình. Theo ông Trump, ông muốn mở cửa đối với nước Mỹ song không chấp nhận để những người xấu vào nước Mỹ.

Ông Trump khẳng định: “Chúng tôi sẽ để cho những người yêu nước Mỹ có thể vào Mỹ và đến với nước Mỹ song chúng tôi không thể để cho những người xấu vào Mỹ và tôi sẽ không cho phép đều đó xảy ra dưới thời chính quyền của tôi”.

Sắc lệnh hành chính siết chặt chính sách cấp thị thực nhập cảnh và tiếp nhận người tị nạn vào Mỹ đã được tân Tổng thống Donald Trump ký ngày 27/1, theo đó nâng thời gian xét thị thực đối với tất cả người tị nạn lên 4 tháng và tạm thời ngừng cấp thị thực nhập cảnh Mỹ đối với 7 quốc gia có người Hồi giáo chiếm đa số, bao gồm Syria, Iraq, Iran, Somali, Libya, Sudan và Yemen.

Tân Tổng thống Mỹ cho rằng biện pháp này là nhằm bảo vệ người dân Mỹ trước nguy cơ tấn công khủng bố. Các quyết định hành pháp của Tổng thống Trump đã ngay lập tức gây ra những phản ứng trái chiều trong chính giới Mỹ cũng như tại nhiều nước trên thế giới.

Dù có quan điểm khá trái ngược nhau trong chính sách về người nhập cư, hai nhà lãnh đạo Mỹ – Canada đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chia sẻ các mục tiêu và hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông sẽ thay đổi mối quan hệ thương mại với Canada. Theo ông Trump, mối quan hệ thương mại giữa Mỹ và Canada không phức tạp như mối quan hệ thương mại giữa Mỹ và Mexico mà ở đó, Mỹ đang phải đối mặt với một “tình huống khá phức tạp”.

Ông Trump nói: “Chúng tôi có mối quan hệ vượt trội về thương mại với Canada. Chúng tôi sẽ làm những điều mang lại lợi ích cho cả hai nước”.

Theo số liệu của Chính phủ Canada, khoảng 9 triệu việc làm tại Mỹ phụ thuộc vào thương mại với Canada.

Canada hiện là bạn hàng lớn nhất của 35/50 bang của Mỹ, trong đó chủ yếu là các bang ở miền Trung-Tây Mỹ, khu vực vốn giúp mang lại chiến thắng cho Tổng thống Trump trong cuộc bầu cử vừa qua.

Theo Soha

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bộ gõ AVIM-Reloaded