Xuất hiện video của người tự nhận là con trai ông Kim Jong-nam

con-trai-kim-jong-nam-1488961951186

Tình báo Hàn Quốc xác nhận băng hình của con trai ông Kim Jong-nam

Tình báo Hàn Quốc xác nhận băng hình của con trai ông Kim Jong-nam

Kim Han-sol, con trai của ông Kim Jong-nam. (Nguồn: AFP)

Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc xác nhận danh tính người đàn ông xuất hiện trong đoạn video do nhóm Phòng vệ dân sự Cheollima đăng tải trên trang YouTube trước đó cùng ngày là Kim Han-sol.

Hãng AFP dẫn nguồn tin Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc ngày 8/3 đã xác nhận danh tính người đàn ông xuất hiện trong đoạn video do nhóm Phòng vệ dân sự Cheollima (CCD) đăng tải trên trang YouTube trước đó cùng ngày là Kim Han-sol, con trai của ông Kim Jong-nam, người được cho là đã bị sát hại tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur của Malaysia hôm 13/2.

Đây là lần đầu tiên một thành viên trong gia đình ông Kim Jong-nam xuất hiện và nói về cái chết của ông này.

CCD tuyên bố đang bảo vệ các thành viên trong gia đình ông Kim Jong-nam tại một địa điểm bí mật với sự hỗ trợ của giới chức Hà Lan, Mỹ và Hàn Quốc.

Một người phát ngôn Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc khẳng định: “Người đàn ông (trong đoạn băng video) chính là Kim Han-sol,” song từ chối tiết lộ thêm chi tiết về nơi ở hiện nay của ông Kim Han-sol hay bất cứ thông tin gì về CCD.

Trong đoạn băng video dài 40 giây, người đàn ông tự nhận là Kim Han-sol, đến từ Triều Tiên, đồng thời cho biết ông đang ở với mẹ và em gái. Bên cạnh đó, nhân vật này còn đưa ra hộ chiếu ngoại giao làm bằng chứng xác nhận danh tính của mình song các phần quan trọng đã bị che khuất./.

“Cheollima Civil Defense đã đáp ứng đề nghị do các thành viên còn lại trong gia đình ông Kim Jong-nam đưa ra hồi tháng trước về các hoạt động rút lui và bảo vệ. Ba thành viên trong gia đình ông Kim Jong-nam đã nhanh chóng gặp nhau và chuyển địa điểm để đảm bảo an toàn”, thông báo trên trang web của nhóm trên cho biết.

“Trước đây chúng tôi đã từng đáp ứng nhiều yêu cầu bảo vệ khẩn cấp khác. Đây là thông báo đầu tiên và cũng là cuối cùng liên quan tới vấn đề này. Thông tin về nơi ở hiện tại của gia đình (ông Kim Jong-nam) sẽ không được nhắc đến nữa”, thông báo cho biết thêm.

 

Nhóm Cheollima Civil Defense cũng gửi lời cảm ơn đến “sự trợ giúp nhân đạo khẩn cấp” của chính phủ các nước Hà Lan, Trung Quốc, Mỹ và một nước thứ 4 giấu tên trong việc bảo vệ gia đình ông Kim Jong-nam.

Khi Channel NewsAsia liên hệ với cảnh sát trưởng Malaysia Khalid Abu Bakar để xác minh thông tin trên, ông này cho biết chưa từng nghe thấy tên của nhóm Cheollima Civil Defense. Ông Bakar từ chối trả lời khi được hỏi về việc cảnh sát Malaysia đã từng liên lạc với các thành viên trong gia đình ông Kim Jong-nam hay chưa. Thay vào đó, cảnh sát trưởng Malaysia tiết lộ họ có “phương thức riêng để liên lạc với gia đình” ông Kim.

Theo thông tin ban đầu, Kim Han-sol là con trai của ông Kim Jong-nam, anh trai cùng cha khác mẹ với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ông Kim Jong-nam được cho là người mang hộ chiếu Triều Tiên dưới tên Kim Chol, bị sát hại tại sân bay Kuala Lumpur hôm 13/2 bằng chất cực độc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bộ gõ AVIM-Reloaded