Chính quyền của tổng thống Donald Trump đã cấm nhiều cơ quan truyền thông Mỹ vào buổi họp báo

2017-02-24t203142_kmzg

Chính quyền của tổng thống Donald Trump đã cấm nhiều cơ quan truyền thông Mỹ vào buổi họp báo hàng tuần của phát ngôn viên Nhà Trắng.

Vì sao Nhà Trắng “cấm cửa” nhiều hãng truyền thông dự họp báo?

Các nhà báo bỏ về khi biết Nhà Trắng loại nhiều cơ quan truyền thông lớn khỏi cuộc họp báo tuần ngày 24/0/2017 tại Washington – REUTERS/Yuri Gripas.

Chính quyền của tổng thống Donald Trump đã cấm nhiều cơ quan truyền thông Mỹ vào buổi họp báo hàng tuần của phát ngôn viên Nhà Trắng. Các đơn vị bị cấm cáo buộc Nhà Trắng “thiên vị”, RFI đưa tin.
Buổi họp báo ngày 24/2/2017 không được ghi hình và truyền trực tiếp từ phòng họp báo như thường lệ trước đây mà diễn ra trong phòng họp của phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer. Trong số các cơ quan truyền thông bị cấm có đài truyền hình CNN, nhật báo New York Times, trang thông tin Politico, Los Angeles Times hay hãng tin Pháp AFP.
Ngược lại, những cơ quan ngôn luận bảo thủ nhỏ hơn, như One America News Network, thường ủng hộ chính quyền mới, thì lại được tham dự. Các hãng tin vẫn thường xuyên đưa tin về Nhà Trắng như Reuters và Bloomberg, cũng có mặt, trừ hãng tin Mỹ AP tẩy chay buổi họp báo tỏ thái độ phản đối.
Giám đốc nhật báo New York Times, Dean Baquet đã ra thông cáo, trong đó nhấn mạnh: ” Chưa bao giờ diễn ra chuyện như vậy ở Nhà Trắng, trong suốt một lịch sử lâu dài của báo từng đưa tin với vô số chính quyền thuộc các đảng khác nhau”.  Chủ tịch hiệp hội các thông tín viên của Nhà Trắng ( WHCA), Jeff Mason đã lên tiếng phản đối gay gắt cách thông tin với báo chí của chính quyền Trump. Tại cuộc họp báo này, nhiều nhà báo khi được biết nhiều cơ quan truyền thông lớn bị cấm đã bỏ ra về.
Trong chiến dịch tranh cử cũng như từ khi chính thức bước vào Nhà Trắng hôm 20 tháng Giêng vừa qua, ông Donald Trump vẫn thường xuyên lên án báo chí bằng những ngôn từ nặng nề như là “không trung thực”, “yếu kém” và truyền bá “tin thất thiệt”.
Tuần trước ông Trump còn tung lên Twitter chỉ đích danh các đài báo như New York Times, CNN, ABC, CBS hay NBC là “kẻ thủ của nhân dân Mỹ”.
Trước các phản ứng của giới báo chí về cuộc họp báo hôm 24/2, phát ngôn viên Sean Spicer vẫn khẳng định “Nhà Trắng luôn mở rộng cho các hãng truyền thông”
Cần biết là giới truyền thông là quyền lực thứ tư trong một đất nước dân chủ mhư Hoa Kỳ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bộ gõ AVIM-Reloaded