Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Đà Nẵng tham dự APEC

12-1510297067740

Trưa nay (10/11), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tới TP.Đà Nẵng. Vị Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ tới Việt Nam trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ. Trong chiều cùng ngày, Tổng thống Trump sẽ có bài phát biểu quan trọng tại hội nghị lãnh đạo cấp cao APEC.

Theo lịch trình, Tổng thống Trump dự kiến không về khách sạn mà đến thẳng Trung tâm hội nghị nơi diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC (CEO Summit) và có bài phát biểu tại đây lúc 13h30.

CEO Summit hôm nay bước sang ngày cuối cùng với 6 phiên họp. Ngoài ông Trump, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến cũng phát biểu tại sự kiện này, vào chiều cùng ngày.

12h45: Dàn xe phục vụ Tổng thống Mỹ chạy qua cầu Rồng

12h30: Đoàn xe nối dài hộ tống Tổng thống Donald Trump nhập vào làn đường Nguyễn Văn Linh, được phân luồng ưu tiên đặc biệt và chạy thẳng theo hướng vào trung tâm thành phố Đà Nẵng.

12h28: Đội Cảnh sát giao thông Hà Nội với nhiều kinh nghiệm dày dặn trong hoạt động dẫn đoàn xe nguyên thủ bắt đầu xuất phát, dẫn đoàn của Tổng thống Mỹ di chuyển rời sân bay Đà Nẵng

12h27: Trước khi bước lên xe, ông Donald Trump một lần nữa vẫy tay chào, lực lượng mật vụ Mỹ nhanh chóng đóng cửa và đoàn xe bắt đầu lăn bánh.

 Tổng thống Trump bước vào Cadillac One

Tổng thống Trump bước vào Cadillac One

12h25: Tổng thống Mỹ bước trên thảm đỏ, đi giữa hai hàng tiêu binh nghiêm trang, tiến về phía đoàn xe ô tô đang chờ đón ông.

12h24: Tổng thống Donald Trump bước ra từ chuyên cơ Không Lực Một. Cô gái mặc áo dài truyền thống của Việt Nam trao bó hoa tặng Tổng thống Mỹ.

 Thổng thống Trump vẫy tay chào khi vừa ra khỏi cửa chuyên cơ Không lực Một

Thổng thống Trump vẫy tay chào khi vừa ra khỏi cửa chuyên cơ Không lực Một

 Có hàng chục xe chuyên dụng trong đoàn tháp tùng Tổng thống Mỹ

Có hàng chục xe chuyên dụng trong đoàn tháp tùng Tổng thống Mỹ

Tổng thống Donald Trump mặc bộ vest màu đen và cà vạt màu xanh dương nhã nhặn. Ông tiến tới bắt tay Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ và các quan chức cấp cao của Việt Nam.

12h02: Cửa cabin chuyên cơ Không Lực Một mở ra. Phía dưới cầu thang, hai hàng tiêu binh nghiêm trang chào đón Tổng thống Donald Trump

12h19: Xe thang được đưa tới chân cabin chuyên cơ Không Lực Một. Các quan chức cấp cao của Việt Nam tiến đến gần chuyên cơ.

12h18: Chuyên cơ Không lực Một dần đáp xuống sân bay Đà Nẵng

 12h20, Không lực Một đáp xuống sân bay Đà Nẵng

12h20, Không lực Một đáp xuống sân bay Đà Nẵng

 Đặc vụ Mỹ mang theo chó nghiệp vụ rà soát một số điểm quanh vị trí dự kiến đón máy bay Tổng thống Mỹ.

Đặc vụ Mỹ mang theo chó nghiệp vụ rà soát một số điểm quanh vị trí dự kiến đón máy bay Tổng thống Mỹ.

 Xe phục vụ Tổng thống Mỹ vào sân bay.

Xe phục vụ Tổng thống Mỹ vào sân bay.

12h15: Thời Đà Nẵng rất đẹp, trời có gió nhẹ. Không khí sân bay nhộn nhịp. Toàn bộ dàn xe chuyên dụng dành cho Tổng thống Trump đã được đưa vào bên trong sân bay.

12h12: Người dân tập trung mỗi lúc một đông, đặc biệt khu vực hai bên tuyến đường Nguyễn Văn Linh

 Công tác an ninh được thắt chặt hơn lúc nào hết

Công tác an ninh được thắt chặt hơn lúc nào hết

12h04: Hàng trăm người dân đứng hai bên khu vực cầu Rồng, trên đường từ sân bay về nơi đang diễn ra Hội nghị CEO Summit, chờ đón đoàn của Tổng thống Mỹ Donald Trump đi qua.

 Lực lượng cảnh sát chốt chặn tại nhiều điểm giao cắt

Lực lượng cảnh sát chốt chặn tại nhiều điểm giao cắt

11h55: Dàn xe phục vụ chuyến công du của Tống thống Mỹ Donald Trump đang dần đi vào bên trong sân bay…

Việt Nam là điểm dừng chân thứ 4 trong chuyến công du lịch sử tới châu Á kéo dài 13 ngày của Tổng thống Donald Trump, ông sẽ dành 2 ngày rưỡi ở lại Việt Nam.

Sáng nay, sau khi kết thúc chuyến thăm Trung Quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đăng tải trên tài khoản Twitter một dòng thông báo với nội dung: “Tôi đang rời Trung Quốc để tới APEC 2017 ở Việt Nam. Đệ nhất phu nhân Melania sẽ ở lại để tham quan sở thú và tất nhiên cả Vạn lý Trường thành của Trung Quốc trước khi trở về Alaska để trò chuyện với các binh sĩ tuyệt vời của chúng tôi”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Đà Nẵng trưa 10/11 (ảnh: AP)
Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Đà Nẵng trưa 10/11 (ảnh: AP)

Ngay khi đến Đà Nẵng, buổi chiều Tổng thống Donald Trump sẽ tham dự Hội nghị Đối thoại các nhà lãnh đạo với Hội đồng tư vấn doanh nghiệp APEC và có bài phát biểu quan trọng tại đây.

Dự kiến, Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ có cuộc gặp gỡ bên lề APEC. Hai nhà lãnh đạo có thể sẽ thảo luận về tình hình Syria, bán đảo Triều Tiên và các vấn đề trong quan hệ song phương.

Tổng thống Trump sẽ tham gia Phiên họp của lãnh đạo 21 nền kinh tế APEC trong ngày 11/11.Kết thúc các hoạt động tại Đà Nẵng, Tổng thống Donald Trump sẽ tới Hà Nội thăm cấp Nhà nước theo lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, từ ngày 11-12/11.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết, Việt Nam hoan nghênh và đánh giá cao Ngài Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tham dự Hội nghị Cấp cao APEC 2017 và thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam. Đây là lần đầu tiên một Tổng thống Hoa Kỳ thăm Việt Nam trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ. Tổng thống Trump lựa chọn Việt Nam là điểm đến đầu tiên trong số các nước Đông Nam Á.

“Điều này không chỉ có ý nghĩa quan trọng đối với quan hệ hai nước mà còn là thông điệp về chính sách của Hoa Kỳ đối với khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Trong thành quả của quan hệ hai nước có sự đóng góp rất quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ và Việt Nam” – Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Thời gian qua, quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ phát triển tốt đẹp. Các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước thời gian gần đây cho thấy tầm quan trọng của quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ với lợi ích của hai nước và hòa bình, ổn định và hợp tác phát triển của khu vực và thế giới.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, Việt Nam coi Hoa Kỳ là đối tác quan trọng hàng đầu trong lĩnh vực thương mại – đầu tư. Hợp tác thương mại và đầu tư đã trở thành nền tảng và động lực quan trọng của quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ.

Hiện nay, Hoa Kỳ đã trở thành đối tác thương mại hàng đầu và là nhà đầu tư lớn thứ 7 tại Việt Nam. Các thương hiệu Hoa Kỳ ngày càng được ưa chuộng tại Việt Nam, nhiều công ty Hoa Kỳ đang đầu tư, kinh doanh có hiệu quả tại Việt Nam.

13h18′: Tổng thống Donald Trump xuất hiện trong khán phòng, vẫy chào các đại biểu tham dự Hội nghị.Tổng thống Donald Trump cho biết, ông vừa kết thúc chuyến thăm tới ba nước Đông Bắc Á là Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc.

Trước khi bắt đầu bài phát biểu của mình, Tổng thống Donald Trump chia sẻ với những thiệt hại mà cơn bão Damrey vừa gây ra cho nhân dân miền Trung, trong đó có thành phố Đà Nẵng.

“Người dân Hoa Kỳ đang cầu nguyện cho các bạn phục hồi trong những ngày tới, trái tim chúng tôi đang đoàn kết với những người dân Việt Nam đang chịu hậu quả của thiên tai”, Tổng thống Hoa Kỳ phát biểu.

Phát biểu trước các nhà lãnh đạo doanh nghiệp APEC, Tổng thống Hoa Kỳ cho biết, đoàn đại biểu Hoa Kỳ do ông dẫn đầu đến với Việt Nam, với thành phố xinh đẹp Đà Nẵng với tư cách là bạn bè dù quá khứ hai nước từng có thời gian đối đầu.

Ông đánh giá Việt Nam là một trong những nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới, từ chỗ thu nhập người dân chỉ vài USD Mỹ một ngày hồi đầu những năm 1990 để hiện nay đã tăng trưởng hơn 30 lần so với trước đây. Ông cũng đánh giá sinh viên Việt Nam nằm trong số những sinh viên hàng đàu thế giới.

Theo nhà lãnh đạo Hoa Kỳ, lịch sử Việt Nam gần 2000 năm cho thấy tinh thần của dân tộc Việt Nam luôn mong muốn lựa chọn độc lập, tự do và cùng hợp tác để thoát khỏi đói nghèo và phát triển thịnh vượng.

APEC 2017: Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump phát biểu tại CEO Summit - Ảnh 1.

Hàng trăm đại biểu đã có mặt, chờ đón Tổng thống Mỹ tại diễn đàn CEO Summit (Ảnh: Dân trí)

Tổng thống Donald Trump cũng dành nhiều lời đánh giá sức phát triển mạnh mẽ của khu vực châu Á-Thái Bình Dương, đặc biệt là Đông Nam Á, với những nền kinh tế có sự tăng trưởng vượt bậc thời gian qua như Philippines, Indonesia, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

“Nhiều người trong chúng ta đang tham gia vào vấn đề xây dựng đất nước. Khu vực này đã nổi lên như một nhóm các dân tộc, mỗi đất nước là một ngôi sao sáng với một lối sống, văn hóa và ngôi nhà riêng. Các bạn đã sống qua nhiều giai đoạn chuyển đổi và hơn ai hết hiểu rằng phải bảo vệ và tìm kiếm các mối quan hệ đối tác hướng đến mục tiêu cùng có lợi. Tôi hy vọng sau đây, các bạn và chúng tôi có thể thúc đẩy mạnh mẽ hơn mối quan hệ với nước Mỹ. Tại cội rễ của mối quan hệ này chúng ta tìm kiếm mối quan hệ thương mại dựa trên các nguyên tắc trung thành và có đi có lại.

Chúng tôi kỳ vọng các thị trường sẽ được mở cửa từ nhiều phía. Khu vực tư nhân chứ không phải chính sách của chính phủ hoạch định mục tiêu đầu tư. Nước Mỹ đã hạ thấp hàng rào thuế quan để mở cửa cho hàng hóa các nước vào Mỹ. Chúng ta không thể bảo đảm một thị trường cởi mở nếu chúng ta không thúc đẩy tự do kinh doanh, sáng tạo, siêng năng dựa trên nguyên tắc công bằng, đảm bảo sở hữu trí tuệ, bình đẳng thị trường”, Tổng thống Hoa Kỳ nhấn mạnh.

Tổng thống Donald Trump khẳng định rằng Hoa Kỳ sẵn sàng thể hiện thiện chí để đạt được mối quan hệ đối tác với các nền kinh tế trong khu vực này dựa trên các cơ sở tự do công bằng trên. “Chúng tôi sẽ tôn trọng độc lập chủ quyền của các bạn và mong muốn các bạn sẽ là những nền kinh tế tự lực tự chủ và cùng tăng trưởng bên nhau trong khu vực này. Chúng ta đảm bảo rằng tất cả đều chơi theo đúng luật để đảm bảo tất cả đều trở thành đối tác của nước Mỹ”, ông Trump nói và nhấn mạnh Hoa Kỳ “tìm kiếm các đối tác mạnh mẽ và quan hệ hữu nghị chứ không tìm cách thống trị các nền kinh tế thấp kém hơn”.

Nếu như chúng ta xây dựng được mối quan hệ đối tác trên quan hệ lợi ích thì có thể đạt được mọi ước mơ cho các thế hệ dân tộc của chúng ta. Đó là nơi mà chúng ta sẽ xây dựng những gia đình, công ty và cả xã hội một nền văn minh.

Mỗi một ngôi sao sẽ sáng rỡ và tự hào. Khi nhìn vào bầu trời đầy sao vào buổi tối chúng ta sẽ nhận ra những thách thức là không hề nhỏ. Nhưng các nền kinh tế chúng ta cần quyết tâm thực hiện để mỗi ngôi sao có thể tự tỏa sáng.

Nhắc lại rằng những di sản mà nước Mỹ được thừa kế là độc lập và tự do, người đứng đầu nước Mỹ cho rằng đây cũng là những giá trị vĩnh viễn trong lịch sử Việt Nam từ thời Hai Bà Trưng. “Những nhà yêu nước, những vị anh hùng của chúng ta nhắc nhở chúng ta là ai và có nghĩa vụ phải làm điều gì, cho chúng ta sức mạnh để đưa người dân chúng ta và trên toàn thế giới lên tầm cao mới. Chúng ta hãy chọn sự giàu có và tự do, chối bỏ nghèo nàn và sự tôi tớ, chọn một khu vực châu Á-Thái Bình Dương hoà bình”, Tổng thống Donald Trump phát biểu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bộ gõ AVIM-Reloaded